Vấn đề Brexit: EU sẽ bàn tới tương lai của khối vào tháng 9 tới
Tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) hôm 29/6 ở thủ đô Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết 27 lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ nhóm họp Hội nghị Thượng đỉnh để bàn về tương lai của liên minh thời kỳ hậu Brexit (Anh ra khỏi EU) vào ngày 16/9 tới tại thủ đô Bratislava (Cộng hòa Slovakia).
Tại cuộc họp không chính thức quy tụ lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU (không có Anh) diễn ra sáng 29/6, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đề cập tới hậu quả mà người dân Anh bỏ phiếu nhất trí rời khỏi EU, đồng thời cũng nhắc lại quyết tâm EU 27 vẫn tiếp tục tồn tại một cách thống nhất cũng như đề cập tới tương lai của liên minh.
Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Donald Tusk nhấn mạnh việc Anh rời khỏi EU cần phải tiến hành một cách có tổ chức như quy định trong điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU. Ông Tusk cũng nhắc lại EU không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào trước khi anh chính thức đệ đơn xin rời EU.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron vẫn kiên quyết muốn đẩy trách nhiệm này cho người kế nhiệm của ông mà danh tính sẽ biết vào ngày 9/9 tới.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đều khẳng định Anh chỉ được tiếp cận thị trường duy nhất của EU sau khi đã rời khỏi liên minh thông qua 4 quyền tự do cơ bản của châu Âu là tự do đi lại, vốn, dịch vụ và hàng hóa.
Chủ tịch EC cho biết đã gửi thông điệp tới Vương quốc Anh rằng quốc gia này không có quyền tiếp cận thị trường nội địa của EU theo ý muốn.
Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng không cần thiết phải sửa đổi các hiệp ước của châu Âu đồng thời hy vọng tương lai của EU có thể được thực hiện theo các văn bản hiện hành./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng bảng Anh mất giá và những tác động trái chiều
09:18' - 30/06/2016
Lòng tin vào nền kinh tế Anh đang giảm sút đáng kể, nhất là sau cuộc trưng cầu ý dân, trong khi giới đầu tư quốc tế có phần do dự khi “bơm” tiền vào nền kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Cameron: Anh và EU nên duy trì quan hệ kinh tế gắn bó
09:43' - 29/06/2016
Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định Anh và EU nên duy trì quan hệ kinh tế gắn bó nhất có thể và một trong những yếu tố "quan trọng" để thực hiện điều này là cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU bàn về Brexit
08:04' - 29/06/2016
Đêm 28/6 theo giờ Việt Nam, các nhà lãnh đạo EU đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận về những hậu quả sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu hối thúc Anh bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU
19:57' - 28/06/2016
Với 395 phiếu thuận, 200 phiếu chống và 71 phiếu trắng, trong phiên họp khẩn cấp ngày 27/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Anh ngay lập tức "kích hoạt" tiến trình rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49' - 01/08/2025
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.