Chủ tịch EC cảnh báo khả năng không đạt thoả thuận giữ Anh ở lại EU
Một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) thảo luận về khả năng Anh có thể rút khỏi khối này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 17/2 cảnh báo chưa có gì đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo EU có thể đạt được thỏa thuận giữ Anh ở lại "mái nhà chung".
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong bức thư gửi lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU, Chủ tịch Donald Tusk cho biết sau các cuộc tham khảo ý kiến trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 2 ngày 18-19/2, ông thừa nhận rằng không có đảm bảo chắc chắn nào về việc EU sẽ đạt thỏa thuận với London.
Mặc dù EU luôn giữ thái độ xây dựng, song theo ông Tusk, hiện còn nhiều khác biệt khó vượt qua giữa hai bên liên quan tới một số vấn đề chính trị.
Các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo EU và Thủ tướng Anh đã vấp phải những bất đồng liên quan tới các đòi hỏi cải cách gây tranh cãi từ phía London, đặc biệt là việc hạn chế trợ cấp xã hội cho công dân châu Âu làm việc tại Anh.
Chủ tịch Donald Tusk đề xuất cắt khoản hỗ trợ này trong 4 năm trong khi Thủ tướng Anh David Cameron lại nhận được sự ủng hộ từ người đồng cấp Đức Angela Merkel khi cho rằng điều cần thiết trong EU là tập trung vào tính cạnh tranh, sự minh bạch và chống quan liêu. Đây không chỉ là vì lợi ích của Anh.
Bà Merkel nhấn mạnh rõ ràng mỗi quốc gia thành viên phải bảo vệ hệ thống xã hội của mình chống lại sự lạm dụng, đồng thời bà nhắc lại lập luận của Thủ tướng Cameron yêu cầu cắt giảm trợ cấp xã hội - vấn đề đang gây tranh cãi gay gắt.
Đòi hỏi này của phía Anh đã làm dấy lên sự phản đối tại Trung Âu và Đông Âu khi hàng trăm nghìn người tới Anh và được hưởng trợ cấp một khi họ ký hợp đồng lao động.
Dưới sức ép của những người theo khuynh hướng hoài nghi châu Âu, Thủ tướng Cameron cam kết sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc Anh đi hay ở lại EU trong tháng 6 năm nay.
Điều này có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng mới tại châu Âu trong bối cảnh "lục địa già" đang hứng chịu tác động từ cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Đại chiến thế giới thứ 2.
Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các cuộc thảo luận giữa ông Cameron và Chủ tịch EC tiếp tục diễn ra trong ngày 18/2./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh quả quyết thỏa thuận với EU sẽ có tính ràng buộc pháp lý
20:44' - 06/02/2016
Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng khẳng định thỏa thuận mà ông đang tái đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để điều chỉnh mối quan hệ với liên minh này sẽ có tính ràng buộc pháp lý
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lựa chọn "ở lại" EU
10:20' - 03/02/2016
Ngày 2/2, Thủ tướng Anh David Cameron đã khai màn cuộc vận động nhằm giữ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU)
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC đề xuất "giải pháp mới" để Anh ở lại EU
10:23' - 02/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo sẽ đưa ra các đề xuất về "giải pháp mới" cho nước Anh trong ngày 2/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California