Chủ tịch EC chỉ định 2 ủy viên mới phụ trách tài chính và thương mại của EU

17:28' - 08/09/2020
BNEWS Với động thái này của EC, Ireland sẽ mất chức Ủy viên thương mại EU sau khi ông Phil Hogan từ chức hôm 26/8 vừa qua do không tuân thủ các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 8/9 đã chỉ định bà Mairead McGuinness, người Ireland, làm Ủy viên phụ trách bình ổn tài chính và các thị trường vốn của Liên minh châu Âu (EU), trong khi cựu Thủ tướng Latvia Valdis Dombrovskis giữ chức Ủy viên thương mại EU.

Cả hai nhân vật này đều là thành viên đảng trung hữu Nhân dân châu Âu (EPP) - đảng lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP).   

Chủ tịch EC von der Leyen đưa ra trong thông báo trên vào lúc 8h GMT (tức 15h theo giờ Việt Nam). Quyết định cải tổ này vẫn cần nhận được sự phê chuẩn của EP.

Tuy vậy, với động thái này của EC, Ireland sẽ mất chức Ủy viên thương mại EU sau khi ông Phil Hogan từ chức hôm 26/8 vừa qua do không tuân thủ các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cựu Thủ tướng Latvia Valdis Dombrovskis được đánh giá là người đáng tin cậy để đảm nhận chức Ủy viên thương mại EU thay thế ông Phil Hogan.

Đây là một trong những vị trí khó khăn nhất của liên minh vì phải xử lý rất nhiều thách thức liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các căng thẳng thương mại với Trung Quốc và đặc biệt là những bế tắc trong đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa Anh và EU trong tương lai...
Trong khi đó, bà McGuinness là nghị sĩ EU đến từ Ireland, Bà là thành viên của đảng Fine Gael thuộc EPP.

Trên cương vị mới, bà McGuinness sẽ đảm nhận trọng trách bình ổn tài chính, các dịch vụ tài chính và các thị trường vốn. Ngoài ra, nữ nghị sĩ này cũng được kỳ vọng sẽ giúp định đoạt vai trò của trung tâm tài chính London trong các mối quan hệ tương lai của EU với Anh./.

>>Anh kêu gọi EU cần “thực tế hơn" trong đàm phán thương mại hậu Brexit


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục