Chủ tịch EC: Chương trình hỗ trợ công nghệ xanh của EU không bảo hộ thương mại
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 13/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng các quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) về trợ cấp cho công nghệ xanh là “bảo hộ thương mại”, trong bối cảnh EU đang chuẩn bị "Đạo luật Công nghiệp Không phát thải ròng" (Net-Zero Industry Act) vào ngày 16/3.
EU đưa ra chương trình trên sau khi các nước trong khối chỉ trích chương trình trợ cấp khuyến khích mua hàng do Mỹ sản xuất (“buy American”) của Tổng thống Mỹ Joe Biden là phân biệt đối xử với châu Âu. Nhưng giờ đây, có nhiều ý kiến chuyên gia cảnh báo rằng các bản dự thảo bị rò rỉ về các đề xuất của EC cho thấy EU có thể đang có động thái tương tự Mỹ, với ý định ngừng nhập khẩu công nghệ sạch để hỗ trợ các công ty nội khối.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 16/3
14:43' - 13/03/2023
Nếu đúng như dự kiến, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 6 của ECB, đưa ba loại lãi suất chủ chốt tăng 3,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Sẽ làm bất cứ điều gì để kiềm chế lạm phát
07:00' - 13/03/2023
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, bà sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao và khôi phục sự ổn định giá cả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN