Chủ tịch ECB cảnh báo căng thẳng tài chính có thể ảnh hưởng Eurozone
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 22/3 cảnh báo những rối loạn tài chính gần đây có thể làm tăng thêm “các nguy cơ xấu” trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách vẫn tập trung kiềm chế lạm phát đang ở mức cao.
Sự sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ và việc ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS phải mua lại đối thủ Credit Suisse đã đẩy các thị trường vào hỗn loạn và làm dấy lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng.
Phát biểu tại Frankfurt (Đức), bà Lagarde cho biết các dự báo mới nhất của ECB, theo đó dự báo lạm phát giảm và nâng dự báo triển vọng tăng trưởng trong năm nay – đã không tính đến những diễn biến mới nhất nói trên. Bà lưu ý rằng “những căng thẳng này đã bồi thêm những nguy cơ mới và khiến đánh giá nguy cơ trở nên u ám hơn”.
Chủ tịch ECB cũng lưu ý các dự báo của ECB cũng bao gồm những "bất ổn mới" tiềm ẩn. Tuy nhiên, bà Lagarde nhấn mạnh nếu các dự báo mới nhất được xác nhận, "vẫn còn có cơ sở để đảm bảo rằng sức ép lạm phát đang giảm”. Mặc dù vậy, bà cho biết các quyết định tương lai sẽ tùy thuộc vào dữ liệu trên thực tế và không đưa ra cam kết nào về việc tăng lãi suất.
Những rối loạn trên thị trường gần đây khiến các ngân hàng trung ương phải tính toán cẩn thận giữa việc tiếp tục các nỗ lực giảm chi phí tăng cao và tìm cách đảm bảo những biện pháp này không khiến tình hình thêm hỗn loạn.
Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát khiến lạm phát tại Eurozone tăng cao năm 2022, ECB đã thực hiện một chiến dịch thắt chặt tiền tệ chưa từng thấy, nâng lãi suất thêm 350 điểm cơ bản kể từ tháng 7/2022. Trong cuộc họp tuần trước, ECB tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm.
Giá năng lượng giảm những tháng gần đây đã giúp lạm phát tại Eurozone giảm xuống còn 8,5% trong tháng 1. Sau vài ngày hỗn loạn, trong tuần này các thị trường cũng đã phục hồi khi các cam kết hỗ trợ của chính phủ đã giải tỏa không khí lo ngại trong lĩnh vực ngân hàng./.
- Từ khóa :
- ngân hàng trung ương châu âu
- chủ tịch ecb
- ecb
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Holzmann: ECB không nhất thiết phải nâng lãi suất thêm ba lần nữa
12:03' - 21/03/2023
Ông Robert Holzmann, thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 20/3 đã có quan điểm mềm mỏng hơn về lộ trình nâng lãi suất của ECB trong bối cảnh bất ổn tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs dự báo ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất
17:04' - 17/03/2023
Nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, ông Sven Jari Stehn, cho biết các chuyên gia của hãng tin rằng có khả năng ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất, bất chấp sự biến động của thị trường tài chính.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới tăng điểm sau khi ECB nâng lãi suất
07:55' - 17/03/2023
Sự đảo chiều trên Phố Wall diễn ra sau sự phục hồi của chứng khoán châu Âu khi các thị trường chấp nhận động thái của ECB.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48'
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN