Chủ tịch ECB: Hạ các rào cản thương mại làm gia tăng bất bình đẳng
Trong bài phát biểu tại Hội nghị các thống đốc ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, Mỹ ngày 25/8, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi nhận định kinh tế toàn cầu đang mạnh lên, nhưng các nước cần phối hợp hành động để đẩy lùi xu hướng chống mở cửa thương mại. Người đứng đầu ECB thừa nhận có quan điểm phổ biến là việc hạ các rào cản thương mại làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng.
Ông Draghi dự báo nếu tăng trưởng năng suất không đạt mức cao hơn, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Ông cũng cảnh báo về mối đe dọa từ sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ khi các nước phát triển đang ngày càng quay lưng với thương mại tự do.
Ông cho rằng chủ nghĩa bảo hộ sẽ gây rủi ro nghiêm trọng đối với tăng trưởng năng suất và sức tăng trưởng tiềm năng của kinh tế toàn cầu.
Ông kêu gọi thực hiện các chính sách công mạnh hơn, bao gồm giáo dục và đào tạo nghề, để hỗ trợ những nước bị bỏ lại sau trong tiến trình toàn cầu hóa.
Theo ông, cần sự hợp tác đa phương để trấn an những lao động đang lo ngại rằng thương mại tự do đe dọa đến việc làm của họ và các nền kinh tế đã phát triển cần đảm bảo rằng kinh tế toàn cầu mở sẽ giữ vững được sự công bằng và an toàn cho lực lượng lao động của họ.
Nhắc lại phát biểu trước đó của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen, ông Draghi cũng ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp tục áp dụng các quy định tài chính nghiêm ngặt được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, trong bài phát biểu, ông không đề cập đến thời điểm ECB có thể rút dần chương trình kích thích trị giá hàng nghìn tỷ euro đã thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính. Được hỏi về hiệu quả của chương trình mua trái phiếu, Chủ tịch ECB cho rằng những nỗ lực của ECB đã mang lại kết quả tốt và chương trình mua trái phiếu rất thành công khi tạo đà cho sự phục hồi của kinh tế khu vực. Ông Draghi cũng cho biết vẫn có những yếu tố đang làm chậm đà hồi phục đó như tốc độ tăng lương chậm nên vẫn cần sự hỗ trợ đáng kể từ chính sách tiền tệ.Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB: Chính sách kích thích kinh tế bị ảnh hưởng bởi đồng euro mạnh
17:11' - 18/08/2017
ECB lo ngại việc đồng euro mạnh lên có thể tác động tới chương trình kích thích nền kinh tế khu vực.
-
Ngân hàng
ECB duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng
14:33' - 21/07/2017
ECB duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng theo cách giữ nguyên lãi suất ở các mức thấp kỷ lục và thậm chí còn để ngỏ khả năng mở rộng các chương trình mua tài sản nếu triển vọng kinh tế xấu đi.
-
Tài chính
ECB và việc gia tăng vị thế của đồng euro
15:06' - 06/07/2017
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định đồng tiền chung châu Âu đã gia tăng vị thế của một đồng tiền dự trữ trong năm 2016 sau nhiều năm sụt giảm.
-
Tài chính
Sự "tiếp sức" của ECB là cần thiết cho đà phục hồi kinh tế Eurozone
15:19' - 30/05/2017
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vừa cho hay ECB tin rằng ngân hàng cần duy trì sự hỗ trợ về tiền tệ tài chính để nền giúp nền kinh tế Eurozone giữ vững đà phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18' - 03/12/2025
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters