Chủ tịch ECB kêu gọi tăng cường hội nhập thương mại
Ngày 20/3, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde kêu gọi tăng cường hội nhập thương mại với các quốc gia khác trên thế giới để đối phó với những tác động kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu ở Brussels, bà Lagarde cho biết căng thẳng thương mại gia tăng có thể khiến tăng trưởng khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tới 0,5 điểm phần trăm, đẩy lạm phát tăng cao.
Theo bà, Eurozone - vốn rất cởi mở với thương mại và hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là với Mỹ, đặc biệt dễ tổn thương trước những thay đổi trong chính sách thương mại.
Theo phân tích của ECB, việc Mỹ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của châu Âu sẽ khiến tăng trưởng Eurozone giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm trong năm đầu tiên. Nếu châu Âu đáp trả, mức giảm này có thể tăng lên tới 0,5 điểm phần trăm. Mặc dù tác động mạnh mẽ nhất có thể cảm nhận ngay trong năm đầu tiên sau khi mức thuế quan mới có hiệu lực, song Chủ tịch ECB cảnh báo những tác động tiêu cực đối với sản lượng kinh tế có thể kéo dài.
Bà Lagarde lưu ý các chính sách thuế quan của Mỹ cũng có thể làm giảm đầu tư và xuất khẩu, ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của Eurozone. Mới đây, ECB đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone có thể đạt 0,9% trong năm 2025, sau đó tăng lên 1,2% vào năm 2026 và 1,3% vào năm 2027.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh
09:46' - 21/03/2025
Thời gian tới, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các kịch bản ứng dụng của nền kinh tế số, khai thác tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong giáo dục, y tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU lùi thời hạn áp thuế trả đũa Mỹ
09:44' - 21/03/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời hạn áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu hồi đầu tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục xếp thứ ba thế giới về Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu
08:18' - 21/03/2025
Thứ hạng của Hong Kong (Trung Quốc) về vốn nhân lực, cơ sở hạ tầng và trình độ phát triển ngành tài chính đã tăng lên vị trí thứ hai trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde phát biểu trong cuộc họp báo tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN