1. >

Chủ tịch Eurogroup tuyên bố không từ chức sau tuyên bố gây tranh cãi

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về những phát ngôn của mình liên quan đến các nước Nam Âu, song khẳng định sẽ không từ chức vì lý do này.

Chủ tịch Eurogroup tuyên bố không từ chức sau tuyên bố gây tranh cãi

Chủ tịch Eurogroup tuyên bố không từ chức sau tuyên bố gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), ông Jeroen Dijsselbloem đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau những phát ngôn được cho “phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính” liên quan đến các nước Nam Âu.

Ngày 22/3, ông Jeroen Dijsselbloem đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về những phát ngôn của mình liên quan đến các nước Nam Âu, song khẳng định sẽ không từ chức vì lý do này.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên nhật báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ngày 20/3, ông Dijsselbloem đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong chi tiêu đối với các nước thành viên Khu vực đồng euro (Eurozone) cũng như việc hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo hơn trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Dijsselbloem đã có phát ngôn gây tranh cãi khi cho rằng, "không thể chi tiền cho đồ uống và phụ nữ rồi sau đó đề nghị sự giúp đỡ”.

Ông Dijsselbloem đã lấy làm tiếc khi lời nói của mình bị hiểu lầm và cho rằng câu nói của ông ám chỉ việc chi tiêu một cách sai lầm, sau đó lại yêu cầu hỗ trợ tài chính, là điều không hợp lý.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani nhấn mạnh, đó là những tuyên bố "không thể chấp nhận" - những tuyên bố mang tính phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính.

Thủ tướng Bồ Đào Nhà Antonio Costa và cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã kêu gọi ông Dijsselbloem từ chức ngay lập tức.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho rằng: "Nếu châu Âu nghiêm túc, ông Dijsselbloem phải bị sa thải ngay lập tức,... Không thể chấp nhận được một cá nhân với cách cư xử phân biệt chủng tộc, bài ngoại và phân biệt giới tính như vậy đối với một số nước châu Âu lại vẫn là Chủ tịch của Eurogroup”.

Ông Jeroen Dijsselbloem, 50 tuổi, hiện nắm giữ một trong những vị trí quan trọng nhất tại châu Âu, chủ trì các cuộc họp của bộ trưởng tài chính 19 nước thành viên Eurozone. Nhiệm kỳ của ông Dijsselbloem sẽ kết thúc vào tháng 1/2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif