Chủ tịch FED cân nhắc hành động phù hợp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
Theo PV TTXVN tại Mỹ, trong một phát biểu, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Powell khẳng định: “Những điều cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh. Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2 gây ra những rủi ro đối với hoạt động kinh tế.
Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ những tiến triển và những liên quan đối với triển vọng kinh tế”. Ông Powell cũng cho biết sẽ sử dụng các công cụ và hành động phù hợp nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
Tuyên bố trên của Powell được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong tuần qua chứng kiến sự sụt giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Hồi tháng 6 năm ngoái, Chủ tịch Powell cũng có phát biểu tương tự, đưa ra dấu hiệu về việc sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu cần thiết khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc đe dọa gây suy thoái nền kinh tế toàn cầu.Fed sau đó đã cắt giảm lãi suất ba lần và lần gần đây nhất vào tháng 10/2019 với mức lãi suất xuống còn 1,5% -1,75%.
Giới phân tích và các nhà đầu tư nhận định rằng các quan chức Fed đang cố gắng tránh hoặc chờ đợi quá lâu nhằm đối phó với mối đe dọa kinh tế chưa rõ ràng hoặc hành động vội vàng vì điều này có thể làm suy yếu niềm tin, đồng thời kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm tỉ lệ lãi suất ít nhất một phần tư điểm phần trăm và có thể nhiều hơn nữa tại cuộc họp ngày 17-18 / 3 tới. Cùng ngày, kết thúc phiên giao dịch thị trường chứng khoán, chỉ số dow Jones giảm 356 điểm, nâng tổng số điểm mất trong vòng một tuần lên tới hơn 3.500./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Dịch COVID-19 có thể tác động bất lợi đến kinh tế Mỹ
10:31' - 21/02/2020
Theo Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida, kinh tế nước này bước vào năm 2020 một cách vững chắc nhưng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể là một yếu tố bất lợi.
-
Ngân hàng
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020
14:27' - 19/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhanh Dallas, ông Robert Kaplan cho rằng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020 và mức lãi suất 1,5-1,75% hiện nay là "khá phù hợp".
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Fed: Chính sách tiền tệ không đủ để chống lại cuộc suy thoái tiếp theo
06:02' - 27/01/2020
Tại Mỹ, thách thức lớn nhất mà các nhà kinh tế đang phải đối mặt là làm sao để ngăn cản nguy cơ suy thoái kinh tế đang rình rập các thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện
18:20' - 30/12/2025
Ngày 29/12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Bệnh viện Thanh Nhàn chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai bên.
-
Ngân hàng
BVBank mở rộng hệ sinh thái số cho giáo dục với DigiEdu
18:01' - 30/12/2025
DigiEdu được BVBank thiết kế chuyên biệt để phục vụ đa dạng loại hình Trường học, từ mầm non đến đại học, từ công lập, dân lập đến các trung tâm đào tạo...
-
Ngân hàng
Agribank tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm mới
16:20' - 30/12/2025
Năm 2025, đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Agribank dành nguồn kinh phí 5 tỷ đồng, tặng gần 8.000 thẻ BHYT cho người dân khó khăn ở 33 tỉnh, thành phố trên cả nước.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng cao: Dòng vốn mở rộng nhanh, áp lực điều hành gia tăng
10:40' - 30/12/2025
Dòng vốn ngân hàng mở rộng nhanh, chảy mạnh vào nền kinh tế, tạo lực đẩy quan trọng cho tăng trưởng, song cũng gia tăng áp lực lên công tác điều hành chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 30/12: Giá USD và NDT điều chỉnh nhẹ
08:44' - 30/12/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.080 - 26.380 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 1 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Hệ thống cảnh báo gian lận giúp chặn hơn 2.900 tỷ đồng trước khi “bốc hơi”
17:19' - 29/12/2025
Đã có hơn 776.000 lượt khách hàng tạm dừng hoặc hủy bỏ giao dịch ngân hàng sau khi nhận cảnh báo nghi ngờ gian lận, với tổng giá trị giao dịch bị ngăn chặn lên tới hơn 2.900 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đã có 9 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng miếng
16:39' - 29/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận 9 hồ sơ của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện xin cấp giấy phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 18%
15:02' - 29/12/2025
Tính đến ngày 24/12/2025, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,40 triệu tỷ đồng, tăng 17,87% so với cuối năm 2024.
-
Ngân hàng
Tín dụng chính sách dựng nền an cư cho người nghèo Quảng Trị
09:11' - 29/12/2025
Năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục nỗ lực đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến đúng đối tượng, đúng thời điểm.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: EFE/TTXVN