Chủ tịch Fed đáp trả chỉ trích chính sách tiền tệ của Tổng thống Trump
Ngày 24/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, khẳng định tiến trình tăng lãi suất của cơ quan này là giải pháp tốt nhất để bảo vệ đà phục hồi của kinh tế Mỹ, đảm bảo tăng trưởng việc làm cũng như kiểm soát được lạm phát.
Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài ngày, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tiền tệ của Fed. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc thể chế tài chính này thất bại trong việc hậu thuẫn các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Động thái này của ông Trump được xem là khác thường khi tính độc lập của Fed lâu nay vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế Mỹ. Trước đó, ngày 23/8, hai quan chức hàng đầu của Fed đều nhấn mạnh rằng sự chỉ trích của Tổng thống Trump sẽ không tác động đến quyết định về lãi suất của cơ quan này.Bà Esther George, Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Kansas, cho rằng tiến hành thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay có thể là “thích hợp” trước đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Trong khi đó, người đứng đầu chi nhánh của Fed tại Dallas, Robert Kaplan dự kiến sẽ có từ ba đến bốn đợt tăng lãi suất trong 9-12 tháng tới.
Theo ông Kaplan, công việc của Fed là đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ cũng như hoạt động giám sát mà không chịu sự chi phối của yếu tố chính trị. Về phần mình, bà George cho hay khi thiếp lập ngân hàng trung ương, Quốc hội Mỹ đã lường trước những sức ép kiểu này và đã xây dựng những “bước tường lửa” để Fed có thể độc lập đưa ra những quyết định chính sách. Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang từng bước phục hồi hiện nay, Fed đã bảy lần tăng lãi suất kể từ tháng 12/2015, trong đó có hai lần được thực thi dưới thời đương kim Chủ tịch Fed, ông Powell. Kết quả khảo sát do hãng Reuters tiến hành cho thấy các nhà phân tích dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất thêm hai đợt trong năm nay và hai đợt nữa vào năm tới. Theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nhóm họp vào ngày 25-26/9 tới. Giới chuyên gia lưu ý vấn đề lo ngại hiện nay của Fed là căng thẳng thương mại có thể làm gia tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ. Sau khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giá cả một số mặt hàng nông sản của Mỹ đang rơi xuống thấp, trong khi giới doanh nghiệp sản xuất Mỹ đang phải nhập khẩu nguyên liệu với chi phí ngày càng tăng. Các quan chức Fed cho rằng căng thẳng thương mại vẫn chưa kìm hãm đà tăng trưởng của Mỹ nhưng điều đó có thể trở thành hiện thực nếu cuộc chiến này kéo dài.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu lạc quan của chủ tịch Fed
11:26' - 25/08/2018
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một tuần đầy hứng khởi, khi xác lập các mức kỷ lục mới, nhờ những tín hiệu khả quan về tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế khác.
-
Tài chính
Lãi suất của Fed không chịu tác động từ phàn nàn của Tổng thống Trump
15:03' - 24/08/2018
Hai quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/8 cho biết sự chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tác động đến quyết định về lãi suất của cơ quan này.
-
Kinh tế Thế giới
Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản
09:26' - 23/08/2018
Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực, Fed vẫn để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Vĩnh Long khơi thông dòng vốn chính sách đến người dân
10:06' - 08/08/2025
Chỉ tính riêng trong tháng 7/2025, hơn 3.700 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được tiếp cận nguồn vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Agribank triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi
09:17' - 08/08/2025
Việc triển khai đồng thời nhiều chương trình tín dụng ưu đãi là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của Agribank trong việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa chỉ đạo của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/8: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
09:02' - 08/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.030 - 26.390 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 7/8.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc số hóa, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt
19:38' - 07/08/2025
Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc rõ rệt, đặt ra yêu cầu cấp thiết về hạ tầng số và an toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng, tiếp sức tăng trưởng
18:15' - 07/08/2025
Ngân hàng Nhà nước vừa chủ động điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng năm 2025 cho các tổ chức tín dụng trong bối cảnh Chính phủ yêu cầu quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
BoE dự kiến hạ lãi suất khi nền kinh tế Anh suy yếu
17:18' - 07/08/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự đoán sẽ hạ lãi suất chủ chốt trong cuộc họp ngày 7/8.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/8: Ngân hàng giảm giá bán USD và NDT
08:31' - 07/08/2025
Sáng 7/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ngân hàng thương mại giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
Đại hội Đảng bộ VDB: Mục tiêu giải ngân 40.000 tỷ đồng, xử lý nợ xấu giảm sâu
16:37' - 06/08/2025
Trong giai đoạn 2025–2030, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đặt mục tiêu giải ngân 40.000 tỷ đồng, tiếp tục tái cơ cấu, giảm nợ xấu, cân đối thu chi, nâng hiệu quả tín dụng đầu tư công.
-
Ngân hàng
Fed đứng trước những lựa chọn người đứng đầu
13:59' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 cho biết đã thu hẹp danh sách ứng cử viên thay thế Chủ tịch Fed Jerome Powell xuống còn bốn người.