Chủ tịch FED đề cập về khả năng ngừng cắt giảm lãi suất
Ngày 13/11, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tái khẳng định quan điểm rằng nới lỏng tiền tệ thêm nữa là không cần thiết, trừ phi có các diễn biến mới liên quan đến thương mại và các vấn đề khác có thể làm thay đổi triển vọng kinh tế.
Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Powel cho biết các đợt cắt giảm lãi suất của FED từ tháng 7-10 vừa qua đã tạo ra "sự đảm bảo" trước các nguy cơ hiện hữu.
Ông cũng tái khẳng định rằng FED sẽ tiếp tục theo dõi các tác động của các hành động chính sách, đồng thời cam kết "ứng phó thích hợp" nếu các diễn biến mới nảy sinh có thể dẫn tới việc đánh giá lại triển vọng kinh tế. Ông cho biết: "Chính sách không phải là một lộ trình được thiết lập từ trước".
Cuối tháng 10 sau cuộc họp thiết lập chính sách của Ủy ban Thị trường mở liên bang của FED, ông Powell cũng đã bóng gió về việc ngừng các biện pháp kích thích kinh tế.
Ông cho biết, nhìn về tương lai, ông thấy sự gia tăng liên tục của các hoạt động kinh tế, một thị trường lao động mạnh mẽ, và lạm phát nhiều khả năng gần đạt ngưỡng 2% mà FED đặt ra.
Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng "nhiều nguy cơ đáng kể" vẫn còn, như tăng trưởng toàn cầu chậm chạp và tranh cãi thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung.
Tháng 10 vừa qua, FED đã cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong 1 năm qua, trong bối cảnh những bất trắc liên quan đến tranh cãi thương mại Mỹ-Trung.
Trong hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008, FED luôn giữ lãi suất ở "mức tượng trưng" 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn.
Trong một diễn biến liên quan, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cơ sở để tính lạm phát, trong tháng 10 đã tăng 0,4% so với tháng 9, cao hơn mọi dự báo của giới chuyên gia và là mức tăng mạnh nhất từ tháng 3. So với tháng 10/2018, lạm phát ở Mỹ đã tăng 1,8%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Phó Chủ tịch Fed: Lãi suất của Mỹ đang ở mức thích hợp và sẽ không sớm thay đổi
12:13' - 02/11/2019
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida mới đây cho rằng tỷ lệ lãi suất của Mỹ đang ở mức thích hợp và tỷ lệ này sẽ không sớm thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ
08:07' - 01/11/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc cơ quan hoạch định chính sách kinh tế Fed đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải Trung Quốc.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng do đồng USD yếu hơn sau khi Fed hạ lãi suất
16:58' - 31/10/2019
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên giao dịch 31/10 do đồng USD yếu, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều sau quyết định lãi suất của Fed
16:27' - 31/10/2019
Bình luận của Chủ tịch Powell được đưa ra sau số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng 1,9% trong quý III/2019...
-
Ngân hàng
Fed liệu có quá vội vàng khi phát đi tín hiệu ngừng hạ lãi suất?
15:01' - 31/10/2019
Đây là lần thứ ba Fed hạ lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh có nhiều rủi ro nội tại lẫn từ bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD và NDT đảo chiều
08:52'
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại một số ngân hàng thương mại quay đầu nhích tăng, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) lại tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Áp lực tỷ giá liệu có hạ nhiệt sau động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước?
21:24' - 26/08/2025
VDSC lưu ý chênh lệch lãi suất giữa VND và USD không phải yếu tố gây áp lực hiện tại; thay vào đó, nhu cầu USD gia tăng có thể đến từ nhu cầu thực lẫn xu hướng găm giữ.
-
Ngân hàng
Techcombank được S&P nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức BB
12:42' - 26/08/2025
S&P Global Ratings đã chính thức công bố nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã chứng khoán: TCB) lên mức BB.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng tại Triển lãm 80 năm Độc lập: Dấu ấn huyết mạch của nền kinh tế Việt Nam
12:22' - 26/08/2025
Thông qua những tư liệu, hiện vật, hình ảnh sống động cùng công nghệ trưng bày hiện đại, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hành trình đầy bản lĩnh của ngành ngân hàng Việt Nam.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/8: Giá USD giảm tiếp trong khi giá NDT nhích tăng
09:07' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/8: Giá USD và NDT cùng đi xuống
08:48' - 25/08/2025
Ngày 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc siết vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản
08:18' - 25/08/2025
Hàn Quốc đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa quản lý giao dịch bất động sản đối với người nước ngoài.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43' - 25/08/2025
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số hiện thực hóa được ước mơ nhà ở
14:32' - 24/08/2025
Tại Thanh Hóa, nguồn vốn ưu đãi giải ngân đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp”.