Chủ tịch Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn trong “thể trạng tốt”
Trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 11/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong “thể trạng tốt”, dù vẫn có mối đe dọa tiềm tàng từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại Trung Quốc cũng như những lo ngại về sức khỏe lâu dài của nền kinh tế này.
Với những rủi ro dần suy yếu như sự không chắc chắn của chính sách thương mại và tăng trưởng toàn cầu ổn định hơn, ông Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện rằng kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt. Tính đến nay, chuỗi tăng trưởng của kinh tế Mỹ đã kéo dài sang năm thứ 11 - giai đoạn tăng trưởng dài kỷ lục của nước này. Người đứng đầu Fed cho rằng không có lý do gì để đà mở rộng của kinh tế Mỹ không thể tiếp tục. Ông Powell cũng lặp lại quan điểm của Fed rằng phạm vi lãi suất mục tiêu từ 1,50 - 1,75% như hiện tại là "phù hợp" để kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng. Song Chủ tịch Fed cũng nói rằng sự bùng phát dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc cùng các nước láng giềng cũng như các đối tác thương mại của nước này. Diễn biến trên rất có thể sẽ có một số ảnh hưởng đối với kinh tế Mỹ. Theo ông Powell, câu hỏi ở đây là liệu dịch bệnh có những tác động dai dẳng dẫn đến việc Fed phải đánh giá lại triển vọng tăng trưởng hay không. Song, người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ cho rằng còn quá sớm để xác định được câu trả lời. Chủ tịch Powell cũng lưu ý thị trường lao động mạnh hơn đã khiến các nhà tuyển dụng sẵn sàng thuê những lao động có ít kỹ năng hơn để rồi dễ dàng sa thải họ. Ông cũng chỉ ra một số dấu hiệu đáng lo ngại trong thị trường lao động, bao gồm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của các cá nhân trong độ tuổi trưởng thành của Mỹ thấp hơn so với hầu hết các nền kinh tế phát triển khác. Ông lưu ý việc tăng cường mức độ tham gia thị trường lao động và năng suất lao động vẫn nên là ưu tiên quốc gia. Mức lạm phát trung bình dựa trên chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ chỉ đạt 1,6% trong năm 2019, thấp hơn mục tiêu 2% do Fed đề ra. Chủ tịch Fed dự kiến con số trên sẽ tiến gần hơn đến mức mục tiêu trong vài tháng tới./.>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: FED cảnh báo nguy cơ đối với kinh tế thế giới
13:17' - 30/01/2020
Chủ tịch FED cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đồng thời cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.
-
Chứng khoán
Động thái mới của Fed khiến phố Wall biến động trái chiều
09:43' - 30/01/2020
Thị trường chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 29/1.
-
Kinh tế Thế giới
Fed vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5- 1,75%
08:19' - 30/01/2020
Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, đồng thời cho biết sẽ theo dõi “sự phát triển toàn cầu” để đưa ra những bước đi tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/2: Giá USD và NDT cùng giảm
08:58'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.760 – 26.140 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 30 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra so với sáng 6/2.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục nhích tăng
14:57' - 08/02/2026
Trong tuần đầu tháng 2/2026, biểu lãi suất ngân hàng mới nhất ghi nhận xu hướng tiếp tục đi lên đối với cả chiều huy động và cho vay.
-
Ngân hàng
Sàn tiền số Hàn Quốc chuyển nhầm hơn 40 tỷ USD bitcoin cho khách hàng
08:14' - 08/02/2026
Bithumb đã lên tiếng xin lỗi về sai sót này, đồng thời cho biết đã thu hồi được 99,7% trong tổng số 620.000 bitcoin bị phát nhầm, tương đương khoảng 44 tỷ USD theo giá hiện tại.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư cán cân tài khoản vãng lai kỷ lục
10:41' - 07/02/2026
Theo số liệu thống kê sơ bộ về cán cân quốc tế do BoK công bố cho biết cán cân vãng lai tháng 12/2025 của Hàn Quốc thặng dư 18,7 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng.
-
Ngân hàng
Đảm bảo giao dịch ngân hàng thông suốt dịp Tết Nguyên đán
16:30' - 06/02/2026
Theo cập nhật mới nhất từ các ngân hàng thương mại, đa số lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 của các ngân hàng sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 14/2/2026 đến hết Chủ Nhật ngày 22/2/2026.
-
Ngân hàng
Agribank phát huy vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước
16:15' - 06/02/2026
Với vai trò nòng cốt của kinh tế Nhà nước, đồng thời là “trụ cột” trong thực thi chính sách tiền tệ, Agribank luôn là đơn vị tiên phong thực hiện các chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/2: Giá USD và NDT tiếp tục đi xuống
08:46' - 06/02/2026
Tỷ giá hôm nay 6/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/2: Đồng USD và NDT cùng xu hướng giảm giá
08:36' - 05/02/2026
Tại BIDV, tỷ giá USD giảm 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch xuống cùng mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có thêm diễn biến mới
08:21' - 05/02/2026
Lãi suất huy động tại một số ngân hàng vừa có thêm diễn biến mới, trong khi thị trường liên ngân hàng chứng kiến biến động mạnh với lãi suất qua đêm có lúc vọt lên 17%.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: EFE/TTXVN