Fed vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5- 1,75%

08:19' - 30/01/2020
BNEWS Ngày 29/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, đồng thời cho biết sẽ theo dõi “sự phát triển toàn cầu” để đưa ra những bước đi tiếp theo.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc họp đầu tiên của năm kéo dài hai ngày tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, quyết định duy trì mức lãi suất hiện nay là 1,5- 1,75% do những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục vững mạnh.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng việc giữ nguyên lãi suất là  phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ việc làm tăng ổn định và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng.
Ngoài ra các nhà hoạch định cũng cho biết họ sẽ tiếp tục  theo dõi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức dưới mục tiêu 2% của Fed và những rủi ro địa chính địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.
Việc giữ nguyên lãi suất của Fed đã được dự báo từ cuối năm ngoái sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt và phát tín hiệu không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới.
Động thái trên của Fed chắc chắn sẽ tiếp tục vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump khi ông cho rằng Fed cần phải tiếp tục cắt giảm lãi suất, thậm chí về âm, đồng thời cáo buộc Fed đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế và chứng khoán Mỹ.
Năm 2019, Fed đã ba lần hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp cuối cùng của năm, Fed giữ nguyên mức lãi suất và tuyên bố sẽ dừng điều chỉnh lãi suất trừ phi có biến động lớn trong triển vọng nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán Mỹ hầu như không chịu tác động từ quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed. Chỉ số Dow Jones chỉ tăng gần 0,1% lên 28.734,45 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,1% xuống 3.273,4 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 0,1% lên 9.275,16 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục