Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ sẵn sàng cho việc nâng lãi suất
Trong phát biểu trước Câu lạc bộ kinh tế Washington, bà Yellen miêu tả các điều kiện cho việc nâng lãi suất sắp chín muồi và cho rằng các rủi ro trong nước và ngoài nước đối với tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã giảm bớt.
Thêm vào đó, bà cảnh báo sau khi duy trì với mức lãi suất gần 0% trong bảy năm, việc chờ đợi quá lâu có thể đặt ra nguy cơ lớn cho nền kinh tế và các thị trường tài chính.
Bà Yellen vẫn cho rằng thị trường việc làm vẫn có đà và lạm phát vẫn thấp, hai vấn đề đã ngăn trở Fed trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong suốt thời gian qua.
Tuy nhiên, bà tin tưởng rằng sự phục hồi vững chắc trong vài năm tới sẽ đủ để tạo đủ việc làm và lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2%. Trong khi đó, bà cảnh báo ngay cả khi các mục tiêu này không đạt được nhanh chóng, việc trì hoãn nâng lãi suất quá lâu và một quyết định tương đối bất ngờ sẽ gây ra những rủi ro như làm rối loạn các thị trường tài chính và thậm chí là đẩy nền kinh tế vào suy thoái.
Bà không có ý kiến rõ về khả năng Fed có nâng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 15-16/12 hay không. Tuy nhiên, bà cũng tỏ ý sẽ sẵn sàng cho quyết định lớn này khi nói là đang chờ đợi đến ngày lãi suất được nâng lên sau nhiều tháng tranh luận về động thái đó.
Bà đã nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed, trong đó có bản thân bà, ủng hộ việc nâng lãi suất vào cuối năm nếu tình hình kinh tế cho phép. Bà cho biết vẫn cần đánh giá các số liệu sắp được công bố trước khi có quyết định chính sách tại cuộc họp vào giữa tháng 12.
Phát biểu của bà Yellen ngay lập tức đã làm gia tăng nhận định Ủy ban Thị trường mở Liên bang, bộ phận hoạch định chính của Fed, sẽ quyết định nâng lãi suất tại cuộc họp sắp tới.
Trong khi đó, báo cáo Beige Book của Fed về hoạt động kinh tế các khu vực được đưa ra sau phát biểu của bà Yellen ủng hộ quan điểm của bà rằng nền kinh tế tăng trưởng vững vàng, khi ghi nhận hoạt động kinh tế tăng vừa phải ở hầu hết các khu vực.
Chi tiêu tiêu dùng ổn định, doanh thu ô tô khởi sắc và giá xăng dầu thấp thúc đẩy mua sắm là những yếu tố giúp kinh tế tại 12 khu vực của Mỹ duy trì sự ổn định.Đây cũng là cơ sở để Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - trong cuộc họp vào trung tuần tháng này xem xét khả năng nâng mức lãi suất ngân hàng hiện đang ở mức gần bằng 0%.
Theo các nhà phân tích, những nhận định của Chủ tịch Yellen là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đã sẵn sàng tăng lãi suất trong cuộc họp tới đây và sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên trong 9 năm qua.
Tuy nhiên, các nhà phân tích thận trọng cho rằng nếu số liệu kinh tế sắp được công bố nếu không được như dự kiến có thể làm thay đổi quan điểm của các thành viên FOMC.
Lê Minh (Theo AFP)
- Từ khóa :
- Kinh tế mỹ
- nâng lãi suất
- chủ tịch FED
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất bất chấp tăng trưởng khởi sắc
14:05' - 03/12/2015
Chi tiêu tiêu dùng ổn định, doanh thu ôtô khởi sắc là những yếu tố giúp kinh tế Mỹ duy trì sự ổn định. Tuy nhiên, Fed vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ba tuần trước cuộc họp của Fed, kinh tế Mỹ vững vàng
18:35' - 26/11/2015
Lương tăng, ít người cần đến trợ cấp thất nghiệp hơn, có thêm những người mua nhà mới và đầu tư của doanh nghiệp hồi phục.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed bảo vệ chính sách lãi suất thấp
18:32' - 24/11/2015
Chủ tịch Fed Janet Yellen ngày 23/11 lập luận rằng người Mỹ được hưởng lợi từ chính sách chính sách lãi suất thấp, dù nó có những tác động không mong muốn đến người gửi tiền tiết kiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08' - 28/04/2025
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.