Chủ tịch Fed nêu bật những thách thức đối với kinh tế Mỹ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 3/12 cho biết mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá vững chắc, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với một số thách thức từ vấn đề tiền lương cho người lao động, năng suất trì trệ và dân số già hóa.
Trong một sự kiện do Fed tổ chức, ông Powell cho biết những thách thức nêu trên vẫn tồn tại mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp nhất trong gần 5 thập niên, bên cạnh hệ thống tài chính đã được củng cố kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Ông Powell nhấn mạnh rằng bất chấp những cải thiện gần đây về tốc độ tăng trưởng tiền lương, mức lương của người lao động có thu nhập thấp tăng khá “ì ạch” trong nhiều năm qua.Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng sự suy giảm về tính cơ động của nền kinh tế kéo dài hàng thập niên đã khiến những người Mỹ thuộc nhóm thu nhập thấp gặp khó khăn hơn trong việc cải thiện tình hình kinh tế của họ.
Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ tư vào cuộc họp kéo dài hai ngày 18-19/12 tới. Hồi tuần trước, ông Powell đã giúp thị trường chứng khoán “thăng hoa” khi ông phát đi những tính hiệu rằng Fed có thể “giảm tốc” lộ trình tăng lãi suất trong năm tới. Các nhà đầu tư đã hy vọng có thể tìm hiểu thêm về lối suy nghĩ của ông Powell trong buổi điều trần trước Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ dự kiến diễn ra ngày 5/12. Tuy nhiên, buổi điều trần đã bị hủy vì tất cả các công sở liên bang đóng cửa trong ngày quốc tang cựu Tổng thống George H.W. Bush. Cũng trong ngày 3/12, tại một sự kiện khác, Phó Chủ tịch Fed phụ trách hoạt động giám sát Randal Quarles đã nhắc lại nhận định của Chủ tịch Powell rằng lãi suất đang tiệm cận mức trung tính. Nhưng ông cho rằng khái niệm về lãi suất trung tính có thể sẽ không còn hữu ích một khi các điều kiện kinh tế Mỹ trở nên bình thường, ổn định hơn. Phát biểu tại sự kiện, ông Quarles cũng cho biết các quan chức Fed ước tính mức lãi suất trung tính sẽ vào khoảng từ 2,5 - 3,5%, và mức 2-2,25% hiện tại đang rất gần con số này. Song khi được hỏi liệu lời của ông Powell có đồng nghĩa lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc sớm hơn hay không, ông Quarles đã nói rằng ông không rõ chính xác lãi suất sẽ tăng thêm bao nhiêu. Theo Phó chủ tịch Fed, tiến trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương này sẽ được điều chỉnh dựa trên những thông tin về “sức khỏe” nền kinh tế, cũng như những đánh giá của Fed về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới.Do vậy ông cho biết rằng Fed sẽ không phản ứng với tất cả những biến động của các số liệu kinh tế hay thị trường, mà chỉ quan tâm đến những thay đổi trong chiều hướng phát triển của những yếu tố này.
>>>Phó Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng- Từ khóa :
- fed
- cục dự trữ liên bang mỹ
- chủ tịch fed
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Fed để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất
09:58' - 30/11/2018
Việc giới chức ngân hàng trung ương Mỹ tin tưởng một đợt nâng lãi suất sẽ sớm diễn ra tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nâng chi phí cho vay trong tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed “đánh tiếng” về việc tăng lãi suất
16:44' - 29/11/2018
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã “đánh tiếng” về việc sẽ tăng lãi suất, song sẽ không có lộ trình định trước.
-
Giá vàng
Phát ngôn thận trọng của Fed về lãi suất hỗ trợ giá vàng châu Á
15:41' - 29/11/2018
Giá vàng châu Á tăng trong phiên chiều 29/11 giữa lúc đồng USD yếu đi sau những phát biểu cẩn trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) Jerome Powell về tình hình lãi suất của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp báo thông báo chính sách của Fed ở Washington DC., ngày 17/7/2018. Ảnh: EFE/TTXVN