Chủ tịch Hạ viện Anh lo ngại kế hoạch hoãn lịch làm việc của Quốc hội vi phạm hiến pháp

20:09' - 28/08/2019
Bnews Ngày 28/8, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho rằng việc chính phủ có kế hoạch hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này tới ngày 14/10 là "vi phạm hiến pháp".
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow phát biểu trong cuộc họp Hạ viện tại London ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông cũng cho rằng động thái này được đưa ra để ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU)-hay còn gọi là Brexit- và thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cũng nhận định chính phủ vi phạm và đe dọa nền dân chủ quốc gia khi có kế hoạch kéo dài thời gian nghỉ của Quốc hội tới một tháng từ giữa tháng 9 tới giữa tháng 10, nhằm thu hẹp thời gian làm việc của Quốc hội trước khi Brexit chính thức diễn ra.

Trong khi đó, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland thể hiện sự ủng hộ với động thái này nhưng cho biết kế hoạch như vậy đòi hỏi hai bên phải xem xét lại thỏa thuận hợp tác tại Quốc hội Anh. Hiện đảng Bảo thủ cầm quyền phụ thuộc vào sự ủng hộ của DUP để giành thế đa số tại Quốc hội nước này.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Chính phủ Anh sẽ lên kế hoạch cho bài phát biểu của Nữ hoàng Elizabeth  II khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội vào ngày 14/10 tới.

Kế hoạch này bị chỉ trích là nhằm ngăn chặn Quốc hội cản trở Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ông Johnson phủ nhận và cho biết chính phủ cần lên lịch cho chương trình nghị sự trong nước và đó là lý do lịch trình bài phát biểu của Nữ hoàng Elizabeth II được ấn định là ngày 14/10.

Khi được hỏi về những chỉ trích của các nghị sĩ rằng họ không được cho thời gian để tranh luận và bỏ phiếu về Brexit, Thủ tướng Johnson phản bác rằng điều này "không đúng sự thực" và Chính phủ Anh đang xây dựng một chương trình lập pháp mới, có đủ thời gian cho tất cả các nghị sĩ thảo luận về EU, về Brexit cũng như các vấn đề khác.

Ông cũng cho biết các nghị sĩ sẽ có thể bỏ phiếu về các chương trình lập pháp của Chính phủ Anh vào khoảng ngày 21 và 22/10.

Theo kế hoạch, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào ngày 3/9 tới và sẽ làm việc trong vòng 2 tuần sau đó tiếp tục nghỉ để các chính đảng tổ chức hội nghị thường niên. Sau kỳ nghỉ này, Quốc hội sẽ trở lại làm việc vào đầu tháng 10.

Theo BBC, Chính phủ Anh muốn lên lịch cho bài phát biểu của Nữ hoàng Anh, chính thức khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội, vào ngày 14/10. Điều này đồng nghĩa với việc kỳ họp mới của Quốc hội Anh sẽ bắt đầu chỉ 2 tuần trước khi Brexit chính thức diễn ra.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ phản đối kế hoạch Brexit không thỏa thuận đã tổ chức họp để thảo luận về các biện pháp sử dụng quyền lực của Quốc hội để buộc Thủ tướng Johnson trì hoãn Brexit thêm lần nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục