Chủ tịch Hạ viện Mỹ ủng hộ đợt viện trợ mới cho các hãng hàng không trong nước
Ngay sau tuyên bố trên của bà Pelosi, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines đã tăng lần lượt 2,4% và 3,3% lên các mức tương ứng 36,01 USD/cổ phiếu và 13,00 USD/cổ phiếu.
Tuy vậy, triển vọng của đợt cứu trợ mới này vẫn chưa chắc chắn sau khi các nghị sỹ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ngăn chặn nỗ lực thông qua nhanh đối với một đề xuất về vấn đề này.
Bà Pelosi kêu gọi các hãng hàng không ngừng cho người lao động nghỉ việc tạm thời và lên tiếng ủng hộ hỗ trợ duy trì lực lượng lao động, dưới hình thức một gói hỗ trợ riêng hoặc là một phần của gói cứu trợ tổng thể.
Theo bà Pelosi, tình trạng cho nghỉ việc tạm thời hoặc sa thải hàng loạt lao động làm việc trong ngành hàng không Mỹ làm đảo lộn sinh kế của hàng chục nghìn người và có nguy cơ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước này đang phải đối mặt.
Trước đây, bà Pelosi đã phản đối một dự luật hỗ trợ giới hạn chỉ tập trung vào các hãng hàng không khi bà thúc đẩy việc triển khai một gói hỗ trợ kinh tế trên diện rộng.
Tuy vậy, điều này diễn ra trước khi các hãng hàng không lớn thông báo cắt giảm hơn 30.000 việc làm trong tuần này.
Ngày 1/10 vừa qua đã kết thúc giai đoạn mà các hãng hàng không Mỹ nhận được hàng tỷ USD hỗ trợ từ Quốc hội Mỹ đã cam kết sẽ không sa thải lao động.
Tối 30/9, các hãng hàng không American Airlines và United Airlines cho biết, họ sẽ bắt đầu cho nghỉ việc tạm thời 19.000 lao động và 13.000 lao động, đồng thời cho biết có thể rút lại các kế hoạch này nếu việc thảo luận về đợt hỗ trợ mới tại Quốc hội Mỹ có bước đột phá.
American Airlines ngày 2/10 cho biết sẽ tuyển dụng lại lao động nếu Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật về gói hỗ trợ mới.
Giám đốc điều hành American Airlines Doug Parker cam kết "đảo ngược tiến trình cho nghỉ việc tạm thời và tuyển dụng lại các lao động đã sa thải" nếu gói cứu trợ bổ sung được Quốc hội Mỹ thông qua trong vài ngày tới.
Trong khi đó, United Airlines bày tỏ mong muốn đảo ngược tiến trình cho nghỉ việc tạm thời đối với người lao động sau khi Quốc hội Mỹ thông qua việc gia hạn Chương trình Hỗ trợ Tiền lương thuộc Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục nghìn lao động ngành hàng không Mỹ có nguy cơ mất việc
15:00' - 01/10/2020
Người lao động trong lĩnh vực hàng không Mỹ trong tuần này đã khẩn thiết kêu gọi Quốc hội hỗ trợ bổ sung nhằm cứu việc làm của họ
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không châu Âu giảm mạnh giá vé để hút khách
15:22' - 27/09/2020
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 làm giảm nhu cầu đi lại bằng đường không, các hãng hàng không châu Âu đang giảm mạnh giá vé để thu hút hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh được “duyệt” gói cho vay 2,4 tỷ USD
11:00' - 19/09/2020
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM ngày 18/9 (giờ địa phương) cho biết đã nhận được sự phê duyệt gói cho vay bảo hộ phá sản trị giá 2,45 tỷ USD để hãng này thoát khỏi khủng hoảng do COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thành lập 6 nhóm công tác tài chính và tiền tệ
15:59'
Ngày 31/3, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết, các nước trong khu vực đã nhất trí thành lập 6 nhóm công tác về tài chính và tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thảo luận các chương trình nghị sự tài chính và tiền tệ
15:10'
Ngày 30/3, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFCDM) đã thảo luận thảo luận về các chương trình nghị sự tài chính và tiền tệ khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của truyền thông Mỹ với các thỏa thuận thương mại khoáng sản với Nhật Bản
09:53'
Thỏa thuận mới về thương mại khoáng sản giữa Mỹ và Nhật Bản có thể tạo điều kiện để các công ty có lịch sử về yếu kém trong vấn đề bảo vệ môi trường được hưởng lợi từ các mức ưu đãi thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh thông báo gia nhập CPTPP
09:30'
Anh sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cắt giảm thủ tục hải quan cho du khách quốc tế
09:18'
Từ đầu tháng 5 tới, Hàn Quốc sẽ không yêu cầu hành khách nhập cảnh, bao gồm cả người Hàn Quốc và người nước ngoài, điền vào các mẫu đơn hải quan nếu không mang theo hàng hóa chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc cải thiện tích cực trong tháng Ba
16:13' - 30/03/2023
Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) ở tỉnh Hải Nam, ngày 30/3, Thủ tướng Lý Cường cho biết trong tháng Ba, tình hình kinh tế của Trung Quốc đã cải thiện so với hai tháng đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác tài chính ASEAN+3
15:14' - 30/03/2023
Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đánh giá tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 trong năm 2022 ghi nhận sự phục hồi sau giai đoạn COVID-19, chủ yếu đến từ tăng nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU đẩy mạnh hợp tác về thuế biên giới carbon mới
10:03' - 30/03/2023
Anh và EU đang tăng cường phối hợp nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu và phản ứng với chương trình trợ cấp xanh khổng lồ của Mỹ, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang ấm dần lên.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo châu Á là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu?
18:59' - 29/03/2023
Theo báo cáo thường niên của BFA, tốc độ tăng trưởng khu vực châu Á trong năm 2023 có thể đạt 4,5%, cao hơn mức 4,2% trong năm 2022.