Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN: Lạc quan về tiềm năng hợp tác Việt Nam - Mỹ trong năm 2024
Đặc biệt là sau khi hai nước chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, nhân dịp Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 9/2023. Đại sứ Ted Osius đưa ra nhận định trên khi trao đổi với phóng viên thường trú TTXVN tại Washington ngày 22/2.
Đánh giá thế về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung với các đối tác của Mỹ trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều "cơn gió ngược", ông Osius nhấn mạnh ASEAN là điểm sáng của nền kinh tế toàn cầu và khu vực tư nhân của Mỹ có rất nhiều cam kết với ASEAN.
Trên thực tế, với tư cách là nhà đầu tư số một ở ASEAN trong thời gian dài, các công ty Mỹ đã đầu tư vào ASEAN nhiều hơn so với mức đầu tư vào Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cộng lại.
Đối với Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng cơ hội cho các công ty Mỹ là rất lớn, mặc dù "cơn gió ngược" của nền kinh tế toàn cầu đã và đang đặt ra nhiều thách thức.
Theo Đại sứ Ted Osius, Việt Nam và Mỹ có rất nhiều cam kết về tăng cường quan hệ kinh tế song phương sau khi hai nước chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Theo đánh giá của ông Ted Osius, có 3 lĩnh vực mà các doanh nghiệp Mỹ quan tâm và sẽ đầu tư vào Việt Nam, bao gồm công nghệ, năng lượng và chăm sóc sức khỏe.
Trong lĩnh vực công nghệ, Mỹ có cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn vốn đòi hỏi nhiều yếu tố chẳng hạn như nguồn năng lượng đáng tin cậy, có sẵn nguồn nước và lực lượng lao động có trình độ. Vì vậy, Chính phủ Mỹ đang đầu tư vào phát triển lực lượng lao động cho Việt Nam.
Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đang đầu tư 100 triệu USD vào phát triển lực lượng lao động, và mới có thêm thông báo khác cách đây vài ngày về cam kết bổ sung nhằm nâng cao trình độ lực lượng lao động thông qua Đại học Arizona. Các công ty Mỹ cũng rất quan tâm đến sự phát triển không ngừng của lực lượng lao động Việt Nam.
Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng hai bên cũng có những cơ hội hợp tác to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực đã có sự hợp tác đáng kinh ngạc, từ phòng chống dịch bệnh SARS, đến HIV/AIDS và COVID-19.
Các công ty Mỹ cũng mong muốn có thể sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế tại Việt Nam và đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ông bày tỏ tin tưởng vào những tiềm năng to lớn nói trên và cho rằng vào tháng tới, một số tiềm năng đó sẽ được hiện thực hóa.
Chia sẻ thêm về ảnh hưởng đến giao thương Việt Nam-Mỹ do tình trạng gián đoạn hoạt động vận tải thương mại trên Biển Đỏ, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Asean, Đại sứ Ted Osius nói rằng thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển giữa Mỹ và Việt Nam phải mất thêm từ 10 đến 15 ngày cũng như gia tăng chí phí, kéo theo hệ quả là ảnh hưởng đến nhà xuất khẩu và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
Theo ông, bài học ở đây là an ninh kinh tế cũng là an ninh quốc gia. Vì vậy, ông cho rằng việc tham vấn chặt chẽ giữa Mỹ và Việt Nam về thách thức ở Biển Đỏ cũng như các thách thức an ninh và các thách thức thương mại khác là hết sức cần thiết.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều mạng di động ở Mỹ đồng loạt gặp sự cố
08:28' - 23/02/2024
Tính tới khoảng 9 giờ 30 phút sáng 22/2 theo giờ miền Đông nước Mỹ, AT&T có hơn 73.000 trường hợp mạng di động ngừng chạy, trong đó có các địa điểm như Houston, Atlanta và Chicago.
-
Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất và động thái chính sách của Việt Nam
19:44' - 02/02/2024
Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed trong kỳ họp lần này cũng như trong các kỳ họp tiếp theo của năm 2024 sẽ khiến dư địa giảm lãi suất điều hành của Việt Nam ngày càng thu hẹp hơn.
-
Đời sống
Chuyên gia: Thành công của 8Wonder khai phá “cửa sáng” cho du lịch Việt
16:53' - 19/12/2023
Dấu ấn mùa lễ hội cuối năm vừa “điểm danh” siêu nhạc hội 8Wonder Winter Festival, với sự tham gia của ban nhạc Mỹ huyền thoại Maroon 5 và các cá tính âm nhạc đình đám V-Biz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá chuyến thăm Việt Nam là "thời khắc lịch sử"
08:48' - 13/09/2023
Kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã miêu tả đây là "thời khắc lịch sử" trong quan hệ 2 nước, bày tỏ sự tự hào khi mối quan hệ Mỹ - Việt Nam ngày được tăng cường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN, Đại sứ Ted Osius trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Hồng Nguyên - PV TTXVN tại Washington D.C
Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN, Đại sứ Ted Osius trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh:Hồng Nguyên - PV TTXVN tại Washington D.C