Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản
Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 7/9 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko.
Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác giao lưu qua kênh nghị viện được tăng cường, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, cùng phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh COVID-19, vừa qua, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau rất kịp thời và quý báu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Nhật Bản đã giúp Việt Nam gần 3 triệu liều vaccine phòng dịch COVID-19, cho đây là nghĩa cử cao đẹp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn tới đây Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị y tế; hỗ trợ, chuyển nhượng nguồn vaccine còn dôi dư, xem xét hợp tác sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 để Việt Nam có thêm nguồn vaccine tiêm phòng cho người dân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng và sản xuất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.
Bà Santo Akiko cảm ơn Quốc hội Việt Nam trong năm 2020 đã gửi tặng khẩu trang y tế cho Nhật Bản, cho rằng đây là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp cho quan hệ hai nước. Hai bên khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt khó khăn của đại dịch và phục hồi sau đại dịch và tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước, phát huy vai trò của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị hai nước để từ đó có thể đưa ra nhiều hơn các sáng kiến nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và phối hợp trong hoạt động của Quốc hội hai nước.
Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko bày tỏ vui mừng được gặp trực tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và tin tưởng rằng với những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trên các cương vị công tác trước đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước và Quốc hội hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản mong muốn có các hoạt động tăng cường hơn nữa hợp tác và giao lưu nhân dân nhất là thể hệ trẻ hai nước.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Nhật Bản quan tâm đảm bảo an toàn, chăm sóc y tế và ổn định cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.
Hai bên nhất trí sẽ tiến hành thăm chính thức Việt Nam và Nhật Bản khi điều kiện cho phép./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Toàn văn thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5
15:43' - 07/09/2021
Nhân dịp khai mạc Hộị nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 vào ngày 7/9, tại thủ đô Vienna, CH Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có thông điệp gửi tới hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Trưởng Văn phòng đại diện Liên hợp quốc tại Áo
11:50' - 07/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn LHQ đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, mong muốn tiếp tục giúp đỡ Việt Nam phát triển kinh tế sau đại dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp một số doanh nghiệp Áo
07:45' - 07/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krem, Tập đoàn WEFORYOU...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối sản xuất Việt Nam – Campuchia
18:24'
Theo Cục Xúc tiến thương mại, hội nghị không chỉ là diễn đàn đối thoại chính sách mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng
18:21'
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt 3 miền hội tụ giữa lòng Thủ đô
18:11'
Không gian triển lãm được thiết kế như một bức tranh thu nhỏ về sự phong phú, đa dạng của nông sản Việt, từ rau củ quả tươi, thủy sản, sản phẩm chế biến đến những đặc sản mang đậm hương vị vùng miền.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt nhịp thi công trở lại trên các tuyến cao tốc sau mưa lũ
17:36'
Mưa lũ đặc biệt lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình cao tốc ở khu vực miền núi phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì trao đổi, hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
17:19'
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo tổng kết công cuộc đổi mới 40 năm qua
17:18'
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIV để lấy ý kiến Nhân dân
16:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
16:42'
Ban hành kèm theo dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng là dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân
16:34'
Ngày 15/10/2025, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII công bố toàn văn dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, để lấy ý kiến Nhân dân.