Chủ tịch Tập Cận Bình nêu định hướng sứ mệnh của Trung Quốc trong thời đại mới
Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh mỗi thế hệ có thách thức và sứ mệnh riêng và Trung Quốc ngày nay cũng cần phải vượt qua những thách thức mới trong thời gian tới.
Theo ông, sứ mệnh của Trung Quốc trong thời đại mới là tiếp tục củng cố đất nước thông qua cải cách, tiến hành các biện pháp quyết liệt trong đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển, duy trì việc tăng cường mở cửa và mở rộng hợp tác, phối hợp với các nước trên thế giới và đóng góp lớn hơn cho nhân loại.
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định để hiện thực hóa các sứ mệnh trên, Trung Quốc sẽ áp dụng các chính sách thúc đẩy tự do và tạo điều kiện ở mức cao đối với thương mại và đầu tư.
Trong năm 2018, Bắc Kinh sẽ tiến hành một loạt biện pháp quan trọng nhằm mở rộng việc tiếp cận thị trường, trong đó có thúc đẩy mở cửa lĩnh vực bảo hiểm, dỡ bỏ các hạn chế trong việc thành lập thể chế tài chính nước ngoài tại Trung Quốc, mở thêm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Trung Quốc và các thị trường tài chính nước ngoài.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, giảm đáng kể thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, đặc biệt là xe hơi, nhập khẩu thêm các mặt hàng mang tính cạnh tranh và cần thiết với người dân, cũng như không theo đuổi thặng dư thương mại.
Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng sẽ tìm cách thúc đẩy tiến trình tham gia Hiệp định Mua sắm chính phủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.
Chủ tịch Trung Quốc cũng đề cao những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau 40 năm cải cách và mở cửa.
Ông khẳng định việc tiến hành cải cách và mở cửa không chỉ phù hợp với mong muốn của người dân trong việc phát triển và đổi mới đất nước cũng như cải thiện chất lượng sống mà còn đáp ứng xu thế của thế giới trong việc hướng tới phát triển, hợp tác và hòa bình.
Trên thực tế, trong 40 năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trung bình hàng năm khoảng 9,5%, trong khi kim ngạch ngoại thương tăng trưởng hàng năm 14,5% tính theo USD.
Người dân Trung Quốc đã thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, thiếu thốn và hiện đang tận hưởng cuộc sống dư giả và tương đối thịnh vượng.
Đề cập đến các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc chủ trương theo đuổi xây dựng thế giới hòa bình, đóng góp vào thịnh vượng toàn cầu và duy trì trật tự quốc tế.
Ông đồng thời kêu gọi các nước hợp tác vì một cộng đồng chung tương lai cho nhân loại và làm cho châu Á cùng thế giới trở nên hòa bình, thịch vượng và cởi mở hơn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bên lề Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Thủ tướng Trung Quốc gặp người đồng cấp Singapore
10:37' - 09/04/2018
Trung Quốc và Singapore đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đấu thương mại không người thắng giữa Mỹ và Trung Quốc
19:45' - 06/04/2018
Cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra khốc liệt sau những đòn "ăn miếng trả miếng" dồn dập của hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn Aboitiz Power sớm hiện thực hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng
18:48'
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Aboitiz Power sớm chuyển hóa các ý tưởng đầu tư năng lượng thành dự án cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng sản lượng gạo
17:43'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đảo ngược chính sách điều chỉnh sản lượng gạo lâu nay vốn hạn chế sản lượng, và thay vào đó khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn các loại cây lương thực thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa ở bán đảo Kamchatka của Nga phun cột tro bụi cao 7km
15:56'
Ngày 5/8, núi lửa Klyuchevskoy ở bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông của Nga, đã phun cột tro bụi cao tới 7 km so với mực nước biển.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế quan với Ấn Độ
15:04'
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 4/8 cảnh báo sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ do nước này mua dầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẽ ký biên bản ghi nhớ về triển khai lưới điện chung
14:59'
Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để triển khai Lưới điện ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng khối vào tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil tập trung hỗ trợ trong nước thay vì đáp trả thuế quan với Mỹ
14:58'
Các nguồn tin thạo tin cho biết Chính phủ Brazil đã quyết định tạm gác lại kế hoạch đáp trả trực tiếp các mức thuế quan cao của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Antwerp-Bruges và bài toán thích nghi với thuế quan của Mỹ
09:49'
Cảng Antwerp-Bruges, một trong những trung tâm logistics trọng yếu của "lục địa già", đang chủ động điều chỉnh chiến lược để thích nghi và duy trì vị thế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.