Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn thừa nhận hưởng lợi trái phép gần 1.200 tỷ đồng
Chiều 24/6, phiên tòa xét xử 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn bắt đầu phần xét hỏi. Trả lời thẩm vấn tại tòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu thừa nhận hưởng lợi trái pháp luật số tiền thiệt hại trong vụ án là 1.164 tỷ đồng, đồng thời khẳng định tự nguyện sử dụng tất cả tài sản của bị cáo để khắc phục hậu quả.
Nguyễn Văn Hậu khai thành lập Tập đoàn Phúc Sơn từ năm 2004, đến năm 2017 thì mua lại Công ty Thăng Long. Sau khi mua, bị cáo Hậu trực tiếp điều hành các doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp của Hậu tham gia 4 dự án và 4 gói thầu tại Vĩnh Phúc, 4 gói thầu tại Phú Thọ, 2 gói thầu tại Quảng Ngãi… Bị cáo trình bày, quá trình điều hành, bị cáo chưa nhận thức hết sai phạm của bản thân. Khi được Cơ quan điều tra mời lên, bị cáo mới nhận thức được sai phạm của bản thân và khẳng định, bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị cáo về 3 tội danh là chính xác, không oan, đúng người đúng tội.
Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, Nguyễn Văn Hậu khai, đa số các gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn trực tiếp thi công bằng nhân lực, máy móc của mình. Chỉ có một số phần việc thì chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác thực hiện. Bị cáo Hậu thừa nhận vụ án đã gây ra thiệt hại 1.164 tỷ đồng cho nhà nước và bị cáo là người được hưởng lợi số tiền này.
Bày tỏ sự thành khẩn và ý thức tự giác khắc phục hậu quả vụ án, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phúc Sơn khẳng định tự nguyện sử dụng tất cả tài sản của mình để khắc phục hậu quả. Quá trình điều tra, truy tố, các cơ quan tố tụng đã thu giữ của các bị cáo hơn 108 tỷ đồng, 534 lượng vàng SJC, 1.116.800 USD; kê biên 1.440 bất động sản; phong tỏa 43 tài khoản, sổ tiết kiệm liên quan đến Nguyễn Văn Hậu và các bị cáo. Ngoài ra, các bị cáo, người nhà, các đối tượng liên quan còn chủ động nộp tiền khắc phục hậu quả tổng số tiền gần 120 tỷ đồng và 900.000 USD.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị cáo Nguyễn Văn Hậu về 3 tội danh: “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Đưa hối lộ”.
Trong đó, Cáo trạng xác định, bị cáo Hậu đã lợi dụng mối quan hệ, dùng tiền, lợi ích vật chất để móc nối, cấu kết với các cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan quản lý nhà nước tại các địa phương nêu trên hoặc thuộc các đơn vị tư vấn, để những cá nhân này thực hiện hành vi trái pháp luật theo yêu cầu, đề nghị của Hậu, tạo điều kiện cho các công ty thuộc Hệ sinh thái Phúc Sơn trúng thầu, thực hiện các dự án, gói thầu, hưởng lợi bất hợp pháp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước. Thông qua các hoạt động làm công tác an sinh xã hội và mua đất tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long của Tập đoàn Phúc Sơn, có đối tượng đã lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
Trình bày tại Tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hậu khai, quá trình thực hiện dự án tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, bị cáo đã liên hệ gặp gỡ với lãnh đạo các tỉnh này để nhờ vả, trao đổi lợi ích vật chất.
Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hậu đã gặp các bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy), Lê Duy Thành (cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Phạm Hoàng Anh (cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy)… Khi gặp cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Hậu xin cho công ty được tiếp tục thực hiện dự án Chợ đầu mối và có thỏa thuận chi vật chất tiền bạc; trong đó, có 1 lần đưa cho bị cáo Lan 20 tỷ đồng, 1 lần đưa 1 triệu USD và 2 lần mỗi lần 10 tỷ đồng. Tổng cộng, Hậu đã đưa cho bị cáo Lan 40 tỷ đồng và 1 triệu USD.
Đối với bị cáo Lê Duy Thành, Hậu đưa 4 lần tiền, tổng số 20 tỷ đồng và 1,3 triệu USD; trong đó có lần đưa tại nhà Hậu 10 tỷ đồng. Ngoài ra, Hậu còn khai đưa cho bị cáo Hoàng Văn Nhiệm (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính) 2 lần, mỗi lần 100 triệu đồng; bán rẻ cho bị cáo Nhiệm 1 lô đất và Nhiệm được hưởng hơn 1 tỉ đồng tiền chênh lệch…
Ở tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 2 gói thầu gồm: Gói thầu ở Dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc và Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1. Quá trình thực hiện gói thầu, Hậu đều có sự trao đổi về lợi ích vật chất với các lãnh đạo tỉnh tại đây. Cụ thể, Hậu được 2 bị cáo Lê Viết Chữ (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy), Cao Khoa (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) giới thiệu tới gặp Đặng Văn Minh (cựu Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh) là đại diện chủ đầu tư.
Hậu thỏa thuận với bị cáo Minh sẽ chi 5% giá trị xây lắp sau khi thuế, sau đó bị cáo Minh sẽ phân bổ lại. Về cách thức đưa tiền, do ở xa nên sau vài đợt được thanh toán, Hậu vào Quảng Ngãi gặp và đưa tiền cho Minh. Có 7 lần Hậu đưa tiền ở phòng làm việc của bị cáo Minh và 1 lần đưa tiền khi bị cáo Minh ra Hà Nội…
Viện Kiểm sát xác định, lợi dụng mối quan hệ cá nhân hoặc qua công việc, Hậu đã đưa tiền cho các cá nhân là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng, để những người này lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thực hiện công việc theo đề nghị của Hậu, giúp Hậu cùng Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Thăng Long được thực hiện các dự án, tham gia đấu thầu và trúng thầu thi công các gói thầu, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước.
Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/chu-tich-tap-doan-phuc-sonthua-nhan-huong-loi-trai-phep1164-ty-dong-20250624211150809.htm
- Từ khóa :
- Tập đoàn Phúc Sơn
- Phúc Sơn
- Nguyễn Văn Hậu
- Hậu pháo
- hối lộ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ Phúc Sơn: Các bị cáo tự nguyện nộp hơn 220 tỷ đồng bồi thường
11:19' - 24/06/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày 24/6, năm cựu Bí thư Tỉnh ủy cùng 36 bị cáo ra hầu tòa trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn
15:38' - 10/06/2025
Ngày 24/6, sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 cựu Bí thư Tỉnh ủy của 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ngãi và 36 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng sử dụng mạng máy tính chiếm đoạt tài sản của hơn 3.000 người
17:32' - 24/06/2025
Ngày 24/6, Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Công Tài về hành vi Sử dụng phương tiện điện tử lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Chiêu trò mạo danh kêu gọi từ thiện: Các bị cáo lĩnh án nặng
14:57' - 24/06/2025
Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Hồng Hận cùng các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý nhiều vụ vi phạm điển hình về gian lận thương mại, hàng giả
13:03' - 24/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tăng cường chỉ đạo, điều hành thống nhất, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn Thủ đô.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ Phúc Sơn: Các bị cáo tự nguyện nộp hơn 220 tỷ đồng bồi thường
11:19' - 24/06/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Nới hạn mức, giảm thủ tục vay vốn từ 1/7
09:55' - 24/06/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 156/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc ban hành quy định mới về thông tin thuế của doanh nghiệp nền tảng Internet
09:34' - 24/06/2025
Theo quy định, doanh nghiệp nền tảng Internet có nghĩa vụ định kỳ báo cáo thông tin định danh và thu nhập của các nhà điều hành, nhân viên hoạt động trên nền tảng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố KOL Vũ Hồng Phúc vì gian lận kế toán, trốn thuế
19:58' - 23/06/2025
Theo Cơ quan Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội, Vũ Nam Phương là KOL nổi tiếng với hơn 300.000 người theo dõi trên Facebook và hơn 500.000 người theo dõi trên TikTok.
-
Kinh tế và pháp luật
Lật tẩy đường dây “chạy” tâm thần: 40 người bị khởi tố
17:53' - 23/06/2025
Ngày 23/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tiến trình điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương (thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa).
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm soát chặt giống vật nuôi nhập lậu từ nước ngoài
16:57' - 23/06/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh, việc tăng cường kiểm soát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm là rất cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn ngành chăn nuôi.