Chủ tịch Trung Quốc đề nghị cựu lãnh đạo Starbucks hỗ trợ thúc đẩy thương mại Mỹ - Trung
Tin của Tân Hoa xã ngày 14/1 cho biết đây là bức thư hồi đáp thông điệp trước đó của ông Schulz. Trong thư, nhà lãnh đạo Trung Quốc hối thúc nhà tỷ phú "tiếp tục đóng vai trò chủ động trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-Mỹ".
Ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ luôn đảm bảo không gian rộng mở cho các công ty từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Starbucks và các công ty khác của Mỹ, phát triển tại nước này.
Trung Quốc đang kỳ vọng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được cải thiện khi Mỹ có chính quyền mới. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) kêu gọi Mỹ và Trung Quốc xúc tiến đối thoại và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau với chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden - người dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
Trong diễn biến liên quan, sau khi Mỹ thông báo cấm nhập khẩu một số hàng hóa từ vùng tự trị Tân Cương, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 14/1 hối thúc Mỹ và các nước khác chấm dứt hành động sai lầm, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các công ty Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc
10:49' - 14/01/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Reuters: Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 8,4% trong năm 2021
22:01' - 13/01/2021
Mức tăng trưởng trong năm 2021 theo dự báo trên là cao nhất trong một thập kỷ.
-
Tài chính
Trung Quốc: Tăng mạnh số lượng đăng ký nộp thuế mới trong 5 năm qua
05:30' - 12/01/2021
Từ năm 2016 đến năm 2019, tổng cộng 406,7 tỷ NDT thuế thu nhập đã được miễn cho các doanh nghiệp nhỏ, mang lại lợi ích cho 23,69 triệu doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Baby Boomer về hưu sẽ khiến Đức thiếu hơn 4 triệu lao động
21:36'
Viện nghiên cứu dẫn chính sách di cư của Chính phủ Đức là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu hụt lao động nặng nề thêm.
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử đồng thuận
09:47'
Từ Ukraine, Trung Đông đến thương mại, công nghệ và chuỗi cung ứng..., hàng loạt các cuộc khủng hoảng hiện nay đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến
05:30'
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng giá cả có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến do đứt gãy chuỗi cung ứng và rủi ro vận tải, ngay cả khi xung đột Iran sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Đức thông qua nhiều cải cách quan trọng
18:41' - 13/06/2026
Thượng viện Đức vừa thông qua loạt chính sách mới, cho phép hiệu thuốc cung cấp thêm dịch vụ y tế, tăng lương hưu 4,24% cho hơn 21 triệu người và giảm thuế vé máy bay từ ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Hormuz chấn động tới kinh tế Anh
16:05' - 13/06/2026
Kinh tế Anh giảm 0,1% trong tháng 4/2026 do tác động của xung đột Trung Đông và giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có các nguyên nhân sâu xa khác khiến tăng trưởng suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp
12:01' - 13/06/2026
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng Năm xuống 2,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan phát triển cảng Ranong thành trung tâm logistics
10:41' - 13/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phát triển cảng Ranong ở bờ biển Andaman thành trung tâm logistics và cửa ngõ thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh ngày 23/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN