Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc
Ông Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc gặp với đặc phái viên Lee Hae-chan của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, diễn ra ngày 19/5 ở thủ đô Bắc Kinh.
Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn phối hợp với phía Hàn Quốc để bảo vệ các thành quả rất khó mới đạt được trong quá trình phát triển quan hệ giữa hai nước thời gian qua.
Ông kêu gọi hai bên củng cố lòng tin chính trị lẫn nhau và giải quyết một cách hợp lý các bất đồng trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau nhằm đưa quan hệ Trung - Hàn trở lại bình thường như trước.
Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) cũng đã có cuộc gặp với đặc phái viên Lee Hae-chan và nhấn mạnh hai nước láng giềng châu Á này cần duy trì liên lạc với nhau về các vấn đề cùng quan tâm.
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á, tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh chuyến thăm của đặc phái viên Lee Hae-chan cho thấy Tổng thống Moon Jae-in rất coi trọng mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời đánh giá cuộc gặp này là một cơ hội quan trọng để hai bên liên lạc với nhau.
Ông tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng duy trì việc trao đổi quan điểm với Hàn Quốc về các vấn đề cùng quan tâm.
Về phần mình, ông Lee Hae-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị cho ông trao đổi ý kiến một cách đầy đủ với phía Trung Quốc liên quan tới thực trạng hiện nay trong quan hệ song phương.
Hiện ông Lee Hae-chan đang thăm Bắc Kinh để trao thư của ông Moon Jae-in cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thảo luận công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Trung./.
>>>Hàn Quốc và Trung Quốc đều thiệt hại về kinh tế do hệ quả liên quan đến Hệ thống THAADTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc yêu cầu dừng ngay hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
17:23' - 02/05/2017
Trung Quốc kêu gọi dừng ngay lập tức Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động
11:26' - 02/05/2017
Ngày 2/5, giới chức quân sự thuộc USFK khẳng định Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington triển khai tại Hàn Quốc đã bắt đầu đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc mâu thuẫn về chi phí triển khai hệ thống THAAD
15:10' - 28/04/2017
Tổng thống Trump cho biết ông đã thông báo với Chính quyền Seoul rằng việc nước này chịu trách nhiệm chi trả cho hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD là "hợp lý".
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc hứng chịu thiệt hại do THAAD
17:44' - 19/04/2017
Doanh nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ lợi nhuận “ảm đạm” trong quý I/2017 do Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm " Made in Korea" để phản đối THAAD.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
13:58' - 08/03/2017
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17' - 02/07/2025
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56' - 02/07/2025
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29' - 02/07/2025
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18' - 02/07/2025
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.