Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác chống đại dịch COVID-19

17:05' - 27/03/2020
BNEWS Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Mỹ nên "đoàn kết với nhau để chống lại" đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lời kêu gọi này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 khi ông kêu gọi cải thiện quan hệ song phương.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh đại dịch COVID-19 không phân biệt các quốc gia hay chủng tộc và là kẻ thù chung của nhân loại, do đó cộng đồng quốc tế cùng chung sức mới có thể dập dịch.

Ông khẳng định Trung Quốc vẫn duy trì chia sẻ thông tin về dịch bệnh COVID-19 một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, kể từ khi bùng phát dịch bệnh, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để đẩy lui đại dịch này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng các nước cần phối hợp tăng cường chia sẻ thông tin lẫn kinh nghiệm về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch, nâng cao quản lý hệ thống y tế toàn cầu, tăng cường sự phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô nhằm ổn định thị trường, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo vệ cuộc sống người dân và đảm bảo sự cởi mở, ổn định và an toàn của các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ lo ngại và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ.

Ông đã được thông báo về loạt chính sách và biện pháp mà Tổng thống Trump đã triển khai để dập dịch, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kỳ vọng Mỹ sẽ có hành động thực chất để cải thiện quan hệ song phương, nhấn mạnh hợp tác giữa hai quốc gia là sự lựa chọn duy nhất.

Ông cho biết Trung Quốc hiểu rõ tình hình khó khăn hiện tại của Mỹ và sẵn sàng hỗ trợ nước này ứng phó với dịch COVID-19.

Về phần mình, trên tài khoản Twitter sau đó, Tổng thống Trump cho biết ông đã có "một cuộc trò chuyện tốt đẹp" với Chủ tịch Tập Cận Bình, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chi tiết về đại dịch COVID-19.

Ông viết: "Trung Quốc đã trải qua nhiều điều và đã có sự hiểu biết rõ về virus (SARS-Cov-2). Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhau".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh 2 bên đã có lời qua tiếng lại về các vấn đề xung quanh nơi khởi phát virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 và Mỹ đang có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Hiện Mỹ đã vượt qua Italy và Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm với 84.946 trường hợp, trong đó hơn 1.259 người tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục