Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca mắc COVID-19
Số liệu do trường Đại học Johns Hopkins công bố ngày 26/3 cho thấy Mỹ đã vượt qua Italy và Trung Quốc trở thành quốc gia đứng đầu thế giới với 82.404 số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 1.100 người tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các chuyên gia cảnh báo dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tồi tệ hơn ở quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới này với số ca nhiễm tăng nhanh hàng ngày.
Số liệu thống kê của tờ New York Times cho biết Mỹ đã có thêm 14.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó số ca tử vong do mắc COVID-19 ở thành phố New York đã lên tới con số 385 người, trong đó riêng ngày 25/3 có 100 người không qua khỏi.
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Washington, Mỹ sẽ có khoảng 38.000-162.000 người tử vong trong vòng 4 tháng tới bởi dịch COVID-19 và các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải vào tuần thứ 2 của tháng 4.
Trong khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát nhanh chóng trên tất cả các bang, thủ đô Washington và vùng lãnh thổ của Mỹ, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc cân nhắc nới lỏng biện pháp "giữ khoảng cách xã hội" và "đưa người lao động quay trở lại làm việc" vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các chuyên gia y tế cũng như nhiều nhà chức trách khi cho rằng quyết định trên sẽ khiến nước Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế còn tồi tệ hơn nữa.
Giới chuyên gia cho rằng, những thông điệp trái chiều của Chính phủ Mỹ về quy mô, mức độ của dịch bệnh cũng như các biện pháp đối với với dịch bệnh dẫn đến việc thực hiện không thống nhất các biện pháp đối phó với mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng này.
Cho tới nay, chính quyền Mỹ cũng đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh cũng như đưa ra các 3 dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 2 nghìn tỉ.
Cùng ngày, Tổng thống Trump đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois.
Trước đó, ông Trump cũng ra tuyên bố tương tự đối với các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana.
Cũng theo Tổng thống Trump, ông đang chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới đối với việc phòng chống dịch COVID-19, theo đó phân loại mức độ nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nguy cơ thấp đối với các hạt ở các bang của Mỹ.
Trong bức thư gửi thống đốc các bang, Tổng thống Trump cho biết các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương có thể sử dụng hướng dẫn này để quyết định về biện pháp giãn cách xã hội cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khác.
Bức thư cho biết hướng dẫn nhằm mục đích giúp phân loại các hạt với mức độ rủi ro liên tục do virus trên gây ra./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thượng viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD: Khối ngoại giảm bán ròng
16:56' - 26/03/2020
Điểm tích cực là việc khối ngoại đã giảm mạnh giá trị bán ròng cổ phiếu sau khi bán ròng hàng trăm tỷ đồng liên tiếp mỗi phiên giao dịch trong thời gian gần đây.
-
Phân tích doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Mỹ tham gia sản xuất thiết bị y tế
16:39' - 26/03/2020
Hiện các sản phẩm y tế, đặc biệt là khẩu trang đang trở nên khan hiếm tại Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: "Khai quật" 5.000 khẩu trang bị lãng quên tại Mỹ
15:40' - 26/03/2020
Khan hiếm khẩu trang trong thời kỳ đại dịch COVID-19 là vấn đề nan giải mà nhiều nước gặp phải khi dịch đột ngột bùng phát và lây lan nhanh chóng. Mỹ - cường quốc số 1 thế giới, cũng không ngoại lệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10' - 14/01/2026
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30' - 14/01/2026
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại New York, Mỹ ngày 23/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN