Chủ tịch Vingroup thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-GREEN
Mục tiêu của V-GREEN là đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc nhằm hỗ trợ tối đa cho VinFast nhanh chóng vươn ra toàn cầu, đồng thời đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có mật độ trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới.
Công ty V-GREEN do nhà sáng lập VinFast thành lập với tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần, được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast. V-GREEN sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu.
Theo đó, công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính và triển khai cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, với mục tiêu rõ nét là phát triển hệ sinh thái xanh, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa, V-GREEN sẽ có cơ hội thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và huy động các nguồn vốn xanh với lãi suất ưu đãi, qua đó hỗ trợ VinFast nhanh chóng vươn ra các thị trường quốc tế.
Giai đoạn đầu, V-GREEN sẽ trực tiếp tìm kiếm mặt bằng và đối tác để thiết lập, mở rộng mạng lưới trạm sạc tại các thị trường trọng điểm trên khắp thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác là đơn vị cung cấp trạm sạc bên thứ 3 để cung cấp dịch vụ sạc xe cho các chủ xe điện VinFast.
Tại Việt Nam, V-GREEN sẽ chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hệ thống trạm sạc sẵn có của VinFast, đồng thời sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm tới để xây mới và nâng cấp, hoàn thiện hệ thống. Với việc nâng tổng mức đầu tư cho hạ tầng lên gấp 3 lần so với kế hoạch ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến mục tiêu phủ trạm sạc trên khắp đất nước và đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển hạ tầng trạm sạc cho xe điện.
Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-GREEN có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast.
Ông Nguyễn Đức Thanh - Tổng giám đốc V-GREEN cho biết: “Quyết định thành lập V-GREEN là bước đi mang tính chiến lược của nhà sáng lập VinFast trong việc hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ cho VinFast phát triển bền vững, ổn định trên quy mô toàn cầu. Việc Chủ tịch Phạm Nhật Vượng sẵn sàng dùng tài sản cá nhân thành lập V-GREEN để giảm tải áp lực đầu tư hạ tầng cho VinFast, hỗ trợ tối đa cho hãng xe phát triển đã khẳng định quyết tâm mãnh liệt trong việc thúc đẩy giao thông xanh tại Việt Nam và thế giới”.
Theo kế hoạch, trong năm 2024, VinFast sẽ mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh ra tối thiểu 50 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mở rộng ra các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines..., khu vực Trung Đông hay gần đây nhất là châu Phi với những thị trường đầu tiên là Nigeria, Ghana...
Ngoài Việt Nam, hiện VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thiếu chất bán dẫn, Huawei sẽ giao xe Luxeed S7 từ tháng 4/2024
09:16' - 18/03/2024
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vừa cho biết, tình trạng thiếu chất bán dẫn và các vấn đề di chuyển nhà máy đã làm chậm tiến độ sản xuất và giao hàng của dòng xe sedan điện Luxeed S7 của họ.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam kiểm tra, khắc phục hơn 430 xe lỗi bơm nhiên liệu
17:10' - 17/03/2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo Chương trình triệu hồi 432 xe Mercedes-Benz E-Class để kiểm tra thay cụm bơm nhiên liệu, khắc phục lỗi bơm nhiên liệu.
-
Ô tô xe máy
Mỹ đẩy nhanh hỗ trợ sản xuất xe điện để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc
07:30' - 17/03/2024
Mỹ đang đẩy nhanh việc hỗ trợ sản xuất xe điện để tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp này và giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, quốc gia đang thống trị việc sản xuất nguyên liệu cho pin xe điện.
-
Ô tô xe máy
Honda và Nissan bắt tay phát triển xe điện và công nghệ ô tô thông minh
07:00' - 16/03/2024
Nissan và Honda của Nhật Bản ngày 15/3 cho biết sẽ hợp tác phát triển xe điện và công nghệ ô tô thông minh để chia sẻ tài nguyên trong lĩnh vực mà các tập đoàn chế tạo ô tô Nhật Bản đang tụt hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Công nghệ sạc đầy pin xe điện chỉ trong 5 phút
09:20'
Sau Trung Quốc và Mỹ, thị trường xe điện tại Israel cũng đang chuẩn bị cho bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực sạc nhanh với công nghệ sạc đầy pin xe điện chỉ trong 5 phút.
-
Ô tô xe máy
Ô tô điện giá rẻ: Loạt xe trong khoảng giá dưới 200 triệu đến gần 500 triệu đồng
17:46' - 19/07/2025
Giữa lúc giá xăng dầu liên tục tăng và Chỉ thị 20 về hạn chế xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch để chuyển sang xe điện, thị trường ô tô Việt Nam có các mẫu xe điện giá rẻ, có mẫu chỉ dưới 200 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan cân nhắc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với xe điện nhập khẩu
13:23' - 19/07/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đang nghiên cứu việc áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với xe điện nhập khẩu (EV) sử dụng tỷ lệ nội địa hóa thấp.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục tháng 6 dù sụt giảm tại Mỹ
08:06' - 19/07/2025
Tháng 6/2025, kim ngạch xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đạt 6,34 tỷ USD – mức cao nhất sau 4 tháng giảm liên tiếp kể từ tháng 2/2025, nhờ nhu cầu mạnh tại EU, châu Á, dù thị trường Mỹ tiếp tục sụt giảm.
-
Ô tô xe máy
"Gã khổng lồ" ô tô đẩy mạnh sản xuất xe điện ở thị trường nhiều tiềm năng
08:06' - 19/07/2025
Stellantis cho biết, từ tháng 2/2026, tập đoàn sẽ triển khai dây chuyền sản xuất dòng xe mới với nhiều tính năng "thông minh", qua đó nâng gấp đôi công suất từ 200.000 xe/năm lên 400.000 xe/năm.
-
Ô tô xe máy
Đấu giá biển số xe ô tô, mức giá cao nhất lên tới gần 3,9 tỷ đồng
21:03' - 18/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 18/7, Cục phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức đấu giá thành 1.108 biển số xe với số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô của toàn cầu vào năm 2030
16:09' - 18/07/2025
Theo công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện được cho là sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025, dẫn đầu nhiều phân khúc
15:31' - 18/07/2025
Ford Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2025 liên doanh này đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Uber đầu tư 300 triệu USD vào xe điện
08:45' - 18/07/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 300 triệu USD để triển khai hơn 20.000 robotaxi trong sáu năm tới khi nhu cầu về xe không người lái đang gia tăng.