Chủ trương đầu tư 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên
Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.
“Nếu so với các vùng kinh tế khác, số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng không lớn. Nhưng so với vùng kinh tế Tây Nguyên vào những năm trước, thì con số này rất đáng trân trọng”, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết.
Cùng với đó, Chính phủ đã ghi nhận rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào khu vực Tây Nguyên. Thực tế, hiện có rất nhiều thỏa thuận ghi nhớ, với dòng vốn hàng tỷ đô la Mỹ có nhu cầu đầu tư trong các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thương mại, giao thông vận tải.
Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người của vùng Tây Nguyên vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước.
Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là “dư địa”, cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.
Do đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với một số trọng tâm mới trong việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông của Tây Nguyên, kết nối với các khu vực khác.
Theo đó, trong Nghị quyết này, Tây Nguyên sẽ được đầu tư phát triển 9 dự án giao thông quan trọng trong giai đoạn 2030-2045; trong đó, 5 dự án đường bộ quan trọng được chú trọng đầu tư là Quy Nhơn – Pleiku, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương và Gia Nghĩa – Nhơn Trạch.
Cùng với đó, nhiều dự án đã được xác định nguồn lực đầu tư. Đơn cử như dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đã được xác định sử dụng ngân sách của 2 địa phương là Khánh Hòa và Đắc Lắk, Bộ Giao thông Vân tải là chủ đầu tư…
“Tất cả các dự án hạ tầng này đều giúp Tây Nguyên kết nối các vùng kinh tế trọng điểm khác, nhất là vùng kinh tế Nam Trung Bộ. Các dự án này được kỳ vọng sẽ giúp Tây Nguyên phát triển du lịch trong thời gian tới”, Thứ trưởng Đông cho biết.Nhằm phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên, dự kiến ngày 20/11, Chính phủ sẽ tổ chức sẽ công bố Chương trình hành động việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.Với chủ đề “Phát triển xanh – Hài hòa – Bền vững”, Hội nghị sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, 500 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị.
Hội nghị này còn là dịp để xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên; đồng thời, sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị “3 trong 1” sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên
11:32' - 14/11/2022
Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Tây Nguyên, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất “phên dậu phía Tây của Tổ quốc”, “nóc nhà của Đông Dương.
-
Kinh tế xã hội
Các dự án bauxite hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Tây Nguyên
15:26' - 02/11/2022
Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương, hai dự án bauxite ở khu vực Tây Nguyên từ khi đi vào hoạt động giúp giải quyết nhiều vấn đề an sinh xã hội cho người dân.
-
Doanh nghiệp
Các dự án bauxite Tây Nguyên đang mang lại hiệu quả kinh tế ra sao?
15:41' - 01/11/2022
Tổ hợp dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) thuộc TKV với công suất mỗi dự án 650 nghìn tấn alumin/năm đến nay đều đạt hiệu quả kinh tế cao.
-
Hàng hoá
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 500 – 600 đồng/kg
21:07' - 29/10/2022
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 500 – 600 đồng, xuống dao động trong khung 40.700 – 41.200 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Thoả thuận hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính giai đoạn 2026-2030
21:35' - 07/06/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào vừa trao Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Đuống mới băng băng về đích sau gần 3 năm thi công
20:44' - 07/06/2026
Công trình có vai trò quan trọng khi kết nối khu vực Gia Lâm và Long Biên (nay là xã Phù Đổng và phường Việt Hưng). Đến đầu tháng 6/2026, hai trụ chính T4, T5 giữa sông đã hoàn thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng sâu sắc, thực chất và hiệu quả
20:28' - 07/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được trong hơn 5 thập kỷ qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
18:19' - 07/06/2026
Chiều 7/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đối thoại để hiện thực hóa khát vọng tầm nhìn 2045
14:21' - 07/06/2026
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 đã vượt qua khuôn khổ của một sự kiện ngoại giao đa phương để trở thành một "thương hiệu" chiến lược của cả khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt"
13:46' - 07/06/2026
Sáng 7/6, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt”.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thương hiệu nông sản từ những mô hình kinh tế tập thể
12:11' - 07/06/2026
Với quyết tâm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và cải thiện đời sống người dân, tỉnh Lai Châu đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể gắn với sản xuất nông nghiệp an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và TFO Canada hướng tới quan hệ đối tác thương mại chiến lược
08:21' - 07/06/2026
Đánh giá từ phía Canada cũng cho thấy sự đồng thuận về tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong chiến lược hợp tác kinh tế của Canada.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Canada thống nhất nhiều định hướng hợp tác kinh tế giai đoạn 2026–2028
20:51' - 06/06/2026
Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá quan hệ kinh tế Việt Nam - Canada thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực và thực chất.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hiện Chính phủ có chủ trương trao đầu tư cho 3 dự án lớn vào khu vực Tây Nguyên, với số vốn khoảng 1.250 tỷ đồng; tập trung vào các lĩnh vực là chế biến nông sản, gỗ, bất động sản.