Chưa có bằng chứng virus Corona lây từ thai phụ sang thai nhi

17:52' - 07/02/2020
BNEWS Theo chuyên gia Wang Guiqiang thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, cho tới nay chưa ghi nhận dữ liệu nào cho thấy khả năng 2019-nCoV lây từ mẹ sang con ở các thai phụ.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 24/1/2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngày 7/2, giới chức y tế Trung Quốc cho biết đã cử hơn 11.000 nhân viên y tế tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi hiện đang là tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Trao đổi với báo giới, quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Guo Yanhong cho biết trong số 11.000 nhân viên y tế trên có hơn 3.000 bác sĩ và y tá là những chuyên viên chăm sóc y tế đặc biệt.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế đầu ngành của Trung Quốc cũng đã có mặt tại Vũ Hán để tổ chức các buổi tham vấn cũng như thăm khám thường xuyên.

Quan chức này đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc cũng đã tăng cường bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm virus khi điều trị bệnh nhân, khẳng định những nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh hiện đang ở "giai đoạn then chốt". 

Vũ Hán - thành phố công nghiệp nhộn nhịp của Trung Quốc - đã trở thành "tâm chấn" của dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra.

Thành phố này đã bị phong tỏa cách đây 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tình trạng phong tỏa làm chậm tốc độ tiếp tế thực phẩm cho người dân bên trong tâm dịch.

Trước tình hình trên, giới chức Trung Quốc đã huy động nỗ lực tăng cường cung ứng thực phẩm cho Vũ Hán.

Theo đó, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Trung Quốc đã quyết định chuyển 2.000 tấn thịt lợn đông lạnh tới thành phố gồm 11 triệu dân này. Nhà chức trách cũng phối hợp với Tập đoàn Suning Holdings để quyên tặng 400 tấn rau củ quả và 36.000 quả trứng tới tỉnh Hồ Bắc. Lô hàng đầu tiên đã tới tỉnh Hồ Bắc trong tối 6/2. 

Dịch bệnh do chủng mới của virus corona đang hoành hành không chỉ tỉnh Hồ Bắc mà còn lây lan sang nhiều địa phương khác của Trung Quốc và hàng chục nước trên thế giới.

Tính đến hết ngày 6/2, riêng tại Trung Quốc đại lục, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 636 người và khiến hơn 31.161 người nhiễm bệnh.

Theo chuyên gia Wang Guiqiang thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc, cho tới nay chưa ghi nhận dữ liệu nào cho thấy khả năng 2019-nCoV lây từ mẹ sang con ở các thai phụ. Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm virus qua tiếp xúc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục