Dịch do virus Corona: Trung Quốc đưa robot khử trùng đến bệnh viện ở Vũ Hán

15:43' - 07/02/2020
BNEWS Ngày 7/2, hơn 30 robot khử trùng do doanh nghiệp TMiRob ở Thượng Hải thiết kế và sản xuất đã được triển khai đến các bệnh viện chính tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh.
Robot được đưa vào sử dụng trong Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) nhằm tránh rủi ro lây lan dịch bệnh. Ảnh: CGTN

Robot màu trắng này mang bình xịt oxy già trên đầu và 9 đèn chiếu tia cực tím ở bụng. Theo Giám đốc điều hành TMiRob, chúng có thể thực hiện nhiều dạng khử trùng trong môi trường mà cả người và máy cùng làm việc. Công nghệ định vị giúp robot có thể tự động tránh được chướng ngại vật.

Hiện tại có hơn 30 robot khử trùng đang được dùng tại các phòng bệnh cách ly, phòng cấp cứu, phòng phẫu thuật của các bệnh viện lớn ở Vũ Hán. Trung Quốc đang đẩy mạnh việc triển khai robot tại các tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh để giảm thiểu việc lây nhiễm chéo và tăng hiệu quả công việc.

Đầu tuần này, công ty sản xuất robot CloudMinds và chi nhánh Thượng Hải của China Mobile đã quyên góp lô robot 5G đầu tiên cho một bệnh viện tại Thượng Hải. Với công nghệ 5G, các robot này có thể giúp nhân viên y tế thực hiện một số nhiệm vụ như tư vấn, khử trùng, dọn dẹp và vận chuyển.

Cùng ngày, hãng hàng không chuyển phát nhanh SF Airlines của Trung Quốc thông báo đang hoạt động hết công suất để chở các món đồ thiết yếu tới hỗ trợ công tác chống dịch.

Kể từ ngày 24/1-5/2 vừa qua, hãng hàng không SF Airlines đã chở khoảng 900 tấn thiết bị y tế và khẩn cấp tới vùng dịch. SF Airlines đã tăng cường thêm nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế, cũng như huy động toàn bộ các máy bay chở hàng B747, B757 và B767 để đáp ứng nhu cầu. Những máy bay có công suất lớn hơn đã được dùng để vận chuyển nhu yếu phẩm tới Vũ Hán.

Công nghiệp chuyển phát nhanh của Trung Quốc đang đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ chống dịch khi có mạng lưới rộng lớn và tốc độ vận chuyển nhanh chóng. SF Airlines là chi nhánh hàng không của tập đoàn SF Express. Công ty hiện đang điều hành 58 máy bay chở hàng trong mạng lưới cung cấp dịch vụ chuyển phát toàn cầu. Đây cũng hãng hàng không chuyển phát nhanh lớn nhất của Trung Quốc./.

Xem thêm:

>>Trung Quốc khẳng định đủ năng lực giải quyết tác động của dịch do virus corona

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục