Chưa đến 20% công ty tại Nhật Bản sử dụng AI tạo sinh
AI tạo sinh là một nhánh của AI, tập trung vào khả năng tạo ra nội dung mới và đa dạng dựa trên dữ liệu đầu vào ban đầu.
Cuộc khảo sát được công ty Teikoku Databank tiến hành từ ngày 14/6-5/7 với 4.705 doanh nghiệp vừa và nhỏ về thực trạng, nhu cầu, mục đích và những nghi ngại khi áp dụng công nghệ AI tạo sinh trong hoạt động. Chỉ có 17,3% công ty cho biết đang sử dụng AI tạo sinh trong khi 26,8% công ty cho biết đang cân nhắc và 48,4% cho biết không có kế hoạch áp dụng công nghệ này.
Khi được hỏi về việc áp dụng công nghệ AI, khoảng 54,1% số công ty tham gia khảo sát cho biết vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay là việc thiếu hụt nhân viên giỏi chuyên môn và kinh nghiệm. Trong khi đó, có 41,1% bày tỏ nghi ngờ về tính chính xác của nội dung do AI tạo ra và 39,1% cho biết không rõ công việc nào sẽ được hưởng lợi từ việc tích hợp AI.
Trong số các công ty đang sử dụng AI tạo sinh, 59,9% dùng phục vụ việc thu thập thông tin. Ngoài ra, một số công ty cũng sử dụng công nghệ này để tóm tắt văn bản, cũng như “suy nghĩ tập thể” trong quá trình lập kế hoạch dự án. Bên cạnh đó, chỉ có 19,5% đang áp dụng AI trong hoạt động đặt ra các quy trình hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng công nghệ này.
Cuộc khảo sát còn cho thấy những nghi ngại khi sử dụng AI tạo sinh trong hoạt động của nhiều công ty tại Nhật Bản. Trong đó, một số công ty cho biết họ “miễn cưỡng” áp dụng AI tạo sinh nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh nhưng vẫn lo ngại về độ tin cậy do công nghệ này tạo ra.
Một số công ty khác đưa ra các yêu cầu phải có các quy tắc nội bộ để xử lý trách nhiệm nếu phát sinh các vấn đề khi sử dụng công nghệ AI. Bên cạnh đó, một số công ty cũng nêu ra những mối lo ngại về vấn đề bản quyền, bảo vệ quyền riêng tư cũng như rủi ro rò rỉ thông tin.
- Từ khóa :
- Teikoku Databank
- trí tuệ nhân tạo
- ai
Tin liên quan
-
Công nghệ
Công cụ trí tuệ nhân tạo iLab giúp tối ưu và tự động hóa quy trình thí nghiệm
18:27' - 08/08/2024
Với khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu phức tạp nhanh và chính xác, công cụ trí tuệ nhân tạo iLab không chỉ tối ưu quy trình thí nghiệm mà còn cung cấp những phân tích sâu sắc cũng như giảm chi phí.
-
Công nghệ
Brazil đầu tư hơn 4 tỷ USD xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo
08:28' - 01/08/2024
Chính phủ Brazil vừa công bố kế hoạch đầu tư lên đến 23 tỷ reais (khoảng 4,07 tỷ USD) nhằm xây dựng một nền tảng AI mạnh mẽ, độc lập và phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Công nghệ
Nhật Bản xem xét các hạn chế pháp lý đối với trí tuệ nhân tạo
07:21' - 01/08/2024
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có ý định thúc giục chính phủ xem xét các hạn chế pháp lý đối với trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại một cuộc họp của ban chuyên gia vào ngày 2/8.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo “thổi bùng” lợi nhuận của Samsung
11:50' - 31/07/2024
Samsung Electronics Co. vừa thông báo đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng nhanh nhất kể từ năm 2010 sau khi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy lợi nhuận của mảng bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Các "ông lớn" công nghệ phải trả tiền cho cơn khát điện AI
11:22'
PJM Interconnection LLC, đơn vị vận hành lưới điện lớn nhất Mỹ sẽ tổ chức đấu giá điện khẩn cấp nhằm buộc các tập đoàn công nghệ khổng lồ phải chi trả cho việc xây dựng một loạt nhà máy điện mới.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:47'
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Minh bạch xuất xứ: Nền móng của niềm tin số
09:45'
Việc Quốc hội thông qua Luật Thương mại điện tử đánh dấu bước ngoặt cho kinh tế số và đặt vấn đề minh bạch xuất xứ hàng hóa vào vị trí trung tâm của môi trường giao dịch trực tuyến.
-
DN cần biết
Quảng Ninh có trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu
18:01' - 15/01/2026
Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II vừa được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017, góp phần nâng cao năng lực kiểm nghiệm hàng xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khởi động dự án di dân tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
14:51' - 15/01/2026
Sáng 15/1, tại xã Phước Dinh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khởi động Dự án thành phần 1 - Dự án di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
-
DN cần biết
Công bố Đề án phát triển Đô thị khoa học công nghệ Bắc Thành phố Hồ Chí Minh
12:23' - 15/01/2026
Theo đề án, Đô thị khoa học công nghệ Bắc Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành “bộ não khoa học - công nghệ” của vùng sản xuất công nghệ cao.
-
DN cần biết
Huế đầu tư xây dựng bến số 6 cảng Chân Mây, tiếp nhận tàu 10.000 tấn
09:50' - 15/01/2026
Dự án có quy mô khoảng trên 15,5 ha; trong đó diện tích sử dụng đất trên 13,2 ha, sử dụng mặt nước khoảng gần 2,3 ha.
-
DN cần biết
Hà Tĩnh xây dựng hạ tầng khu công nghiệp tạo lực hút đầu tư
15:16' - 14/01/2026
Những ngày đầu năm 2026, trên công trường Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh, không khí lao động đang diễn ra vô cùng khẩn trương.
-
DN cần biết
Mỹ cấp phép cho Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc
15:06' - 14/01/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 13/1 đã chính thức cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200, dòng chip mạnh thứ hai của hãng, sang Trung Quốc, theo một quy định mới được ban hành.

Có hơn 17% công ty ở Nhật Bản được khảo sát cho biết đang sử dụng AI tạo sinh. Ảnh minh họa: TTXVN