BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có ý định thúc giục chính phủ xem xét các hạn chế pháp lý đối với trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại một cuộc họp của ban chuyên gia vào ngày 2/8.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, báo Yomiuri ngày 31/7 dẫn các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết, ông Kishida có kế hoạch tham dự cuộc họp đầu tiên của nhóm nghiên cứu hệ thống AI, một ban chuyên gia để nghiên cứu các hạn chế pháp lý đối với AI tạo sinh.
Ông sẽ trình bày các nguyên tắc cơ bản, bao gồm nhu cầu đảm bảo an toàn cho AI và tăng cường khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực này, đồng thời sẽ yêu cầu xem xét các hạn chế pháp lý. Chính phủ đặt mục tiêu đệ trình một dự luật liên quan tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội sớm nhất là vào năm tới.
Việc Liên minh châu Âu thông qua Đạo luật AI, phân loại rủi ro và điều chỉnh quá trình phát triển và vận hành AI, là một ví dụ về xu hướng ngày càng tăng hướng tới việc điều chỉnh AI theo hướng quốc tế.
Trong bối cảnh của phong trào quốc tế này, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm nghiên cứu trực thuộc một nhóm chuyên gia, Hội đồng Chiến lược AI, do Giáo sư Yutaka Matsuo của Đại học Tokyo làm chủ tịch, để bắt đầu một nghiên cứu toàn diện về các hạn chế pháp lý.
Tại cuộc họp đầu tiên, ông Kishida dự kiến sẽ phác thảo các nguyên tắc cơ bản, bao gồm nhu cầu đảm bảo cả tính an toàn và khả năng cạnh tranh, đồng thời làm cho hệ thống đủ linh hoạt để ứng phó với những thay đổi về công nghệ và tuân thủ các hướng dẫn quốc tế. Thủ tướng Kishida cũng có kế hoạch nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chính phủ sử dụng AI một cách hợp lý.
AI tạo sinh có thể gây hại vì nó có thể phát tán thông tin sai lệch, vi phạm nhân quyền và được sử dụng để phạm tội. Trong khi khuyến khích đổi mới công nghệ, chính phủ dự kiến thực hiện các biện pháp tương xứng với mức độ rủi ro.
Các hạn chế về mặt quy định tiềm ẩn sẽ được thiết kế nhắm mục tiêu vào các nhà phát triển AI lớn có tác động đáng kể đến cuộc sống con người.
Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo “thổi bùng” lợi nhuận của Samsung
Samsung Electronics Co. vừa thông báo đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng nhanh nhất kể từ năm 2010 sau khi sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy lợi nhuận của mảng bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệCông nghệ 3D Mapping hấp dẫn người xem tại Triển lãm quy hoạch Hà Nội 100 năm
Triển lãm quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm ứng dụng công nghệ số, giúp người dân tiếp cận thông tin quy hoạch một cách trực quan và sinh động.
-
Công nghệKỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và bài toán cân bằng
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ Israel cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với thị trường lao động và nền kinh tế số.
-
Công nghệTận dụng AI phát hiện sớm cháy rừng bằng âm thanh
Trong bối cảnh mùa Hè bước vào cao điểm và nguy cơ cháy rừng gia tăng, một startup công nghệ Firewave đang phát triển giải pháp AI nhằm phát hiện hỏa hoạn ngay từ giai đoạn sớm nhất.
-
Công nghệỨng dụng y học số giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch
Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới chỉ ra rằng, điều trị suy tim hiện nay cần được triển khai sớm, đầy đủ và có hệ thống; đồng thời quản lý người bệnh theo từng kiểu hình.
-
Công nghệCông nghệ làm mát đô thị để ứng phó nắng nóng cực đoan
Công nghệ này cho phép đẩy một phần năng lượng Mặt Trời trở lại khí quyển thay vì hấp thụ vào công trình, từ đó giảm nhu cầu sử dụng điều hòa và góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính.
-
Công nghệKhoác “áo số” cho di sản nghìn năm Tháp Bà Pô Nagar
Việc áp dụng công nghệ vào di tích không thuần túy là xu hướng kỹ thuật mà là phương thức diễn giải di sản mới, sinh động và bền vững hơn.
-
Công nghệThái Lan: “Tiếp sức số” cho nông dân
Theo kế hoạch, chương trình sẽ đào tạo miễn phí theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cho ít nhất 2.000 nông dân và doanh nghiệp SMEs trong lĩnh vực nông nghiệp.
-
Công nghệĐấu giá tên miền .vn: Ok.vn đạt mức trả giá cao nhất 109 triệu đồng
Đợt 2 đấu giá cấp quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” có độ dài 2 ký tự tiếp tục ghi nhận sự quan tâm tích cực của cộng đồng trong hai ngày 24 và 25/6.
-
Công nghệOpenAI cân nhắc hoãn IPO đến năm 2027
Theo báo cáo vừa công bố từ New York Times, OpenAI đang xem xét hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến năm 2027.












