Chuẩn bị các phương án vận hành hệ thống điện khi nguồn khí Nam Côn Sơn giảm và ngừng
Theo đó, EVN sẽ điều chỉnh huy động các nguồn, tận dụng tối đa khả năng truyền tải của các đường dây và máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam.
Bên cạnh đó, Tập đoàn yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất thường trên hệ thống điện truyền tải, đặc biệt trên lưới điện Bắc - Trung, Trung - Nam và các đường dây, máy biến áp truyền tải trên hệ thống điện miền Nam.Đồng thời, tăng cường lực lượng trực vận hành và lập các phương án, tiến hành diễn tập xử lý sự cố nhất là các đường dây 500 kV/220kV cấp điện cho miền Nam cũng như các đường dây 220kV truyền tải trong khu vực miền. Mặt khác, không bố trí sửa chữa trên lưới điện ở các khu vực có ảnh hưởng trong thời gian giảm, ngừng cung cấp khí.
Tập đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy đáp ứng theo phương thức huy động. Đối với các nguồn điện khu vực miền Nam, sẽ huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Đồng thời chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO), tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ. Mặt khác, Tập đoàn cũng tận dụng tối đa lượng khí Nam Côn Sơn (cấp trong các giai đoạn giảm khí), khí Cửu Long và khí PM3-CAA cho phát điện, điều chỉnh theo nguyên tắc phát cao vào các giờ cao điểm của miền Nam. Ngoài ra, tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian công tác khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cung cấp cho hệ thống điện miền Nam. Theo EVN, nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho các nhà máy điện tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ được lấy từ bể khí Nam Côn Sơn gồm các mỏ khí: Lan Tây, Lan Đỏ, Hải Thạch, Mộc Tinh, Rồng Đôi….Hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn đã cung ứng lượng nhiên liệu rất lớn cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam Bộ với tổng công suất lắp đặt xấp xỉ 5.300 MW, chiếm 13,5% tổng công suất đặt toàn hệ thống điện quốc gia và chiếm 40% tổng công suất đặt hệ thống điện miền Nam.
Sản lượng điện huy động tối đa khoảng 118 triệu kWh, chiếm khoảng 22,4% sản lượng điện toàn hệ thống trong giai đoạn hiện nay.
Theo kế hoạch, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ giảm, ngừng cấp khí theo 3 giai đoạn; trong đó, từ ngày 5/9 - 8/9 và từ ngày 15/9 - 19/9, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống khoảng 11.5 triệu m3/ngày; Từ ngày 9/9-14/9, ngừng toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn. EVN cũng cho biết, trong thời gian giảm/ngừng cấp khí Nam Côn Sơn, dự kiến sản lượng điện trung bình ngày của hệ thống điện miền Nam vào ngày thường là 252 triệu kWh và ngày Chủ nhật là 206 triệu kWh; còn với hệ thống điện quốc gia ngày thường là 526 triệu kWh và ngày Chủ nhật là 461 triệu kWh. Với phụ tải dự kiến, công suất tối thiểu cần thiết huy động từ các nguồn chạy bằng nhiên liệu dầu là 2.721 MW . Tổng sản lượng điện chạy dầu dự kiến huy động trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn dự kiến khoảng 309 triệu kWh.Theo tính toán của EVN, với các giải pháp trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, hệ thống điện miền Nam sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng.
Do vậy, Tập đoàn đề nghị quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian giảm và ngừng hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVN Hà Nội ứng phó nhanh với cơn bão số 3
21:59' - 19/08/2016
Các đơn vị trực thuộc EVN Hà Nội tăng cường ứng phó với cơn bão số 3 với 100% quân số trực tại đơn vị, đảm bảo khắc phục nhanh nhất các sự cố mất điện trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN Hà Nội đảm bảo cung cấp điện an toàn dịp Cách mạng Tháng Tám và mùng 2/9
09:36' - 15/08/2016
Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội đã kiểm tra toàn diện các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trọng điểm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong toàn Tổng công ty.
-
Chuyển động DN
Tái cơ cấu EVN phải đáp ứng yêu cầu thị trường bán buôn điện cạnh tranh
21:04' - 14/08/2016
Tính đến hết năm 2015, EVN đã hoàn thành toàn bộ các nội dung của Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2012 - 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1782.
-
Chuyển động DN
EVNSPC chuẩn bị hoàn thành 3 dự án trọng điểm
17:17' - 01/08/2016
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang tập trung triển khai 3 dự án trọng điểm để đáp ứng nhu cầu cấp điện cho các xã đảo và phục vụ an sinh xã hội thuộc tỉnh Kiên Giang trong những năm tới.
-
Phân tích doanh nghiệp
EVNNPC phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 5,1%
13:42' - 15/07/2016
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 5,1% để đưa tỷ lệ tổn thất điện năng cả năm về dưới ngưỡng 6,20%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử dẫn lối kinh tế số 2026
11:10'
Thương mại điện tử bước vào năm 2026 như dòng chảy chủ lực trong bản đồ kinh tế số, nơi mỗi phiên giao dịch, mỗi buổi livestream là một “điểm chạm số” tạo ra giá trị theo thời gian thực.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tham mưu xây dựng nhiều cơ chế, chính sách chiến lược thúc đẩy kinh tế đất nước
11:04'
Trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành công thương đã có những đóng góp rất quan trọng, toàn diện và mang tính nền tảng đối với phát triển kinh tế – xã hội đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội
10:56'
Sáng 17/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công dự án phức hợp y tế chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi của Đại học Y Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền đề quan trọng từ 40 năm Đổi mới
10:33'
Nhìn lại kết quả sau chặng đường 40 năm Đổi mới, có thể thấy Việt Nam đã trải qua một “hành trình dài” nhiều gian nan nhưng cũng thật tự hào.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/1/2026
21:08' - 16/01/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/1 có nhiều sự kiện nổi bật như EVN ký vay vốn lớn cho dự án LNG, bất động sản tăng giá, lộ trình sử dụng xăng sinh học cùng loạt chính sách, dự án hạ tầng và thương mại mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 14 dự án giao thông trọng điểm năm 2026
19:53' - 16/01/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ khởi công 14 công trình, dự án giao thông trọng điểm trong tổng số 77 công trình, dự án ưu tiên thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt trong điều hành, cung ứng xăng dầu
18:55' - 16/01/2026
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt, có những thay đổi cơ bản, là năm cách mạng với mặt hàng xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng thành “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn
18:01' - 16/01/2026
Việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh có thể được xem như một “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn, đặc biệt là nguồn vốn tài chính xanh đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh
17:59' - 16/01/2026
Chiều 16/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.

Chuẩn bị các phương án vận hành hệ thống điện khi nguồn khí Nam Côn Sơn giảm và ngừng. Ảnh: Hà Thái/TTXVN