Chuẩn bị đóng điện 17 dự án truyền tải

10:25' - 17/09/2020
BNEWS Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, 8 tháng qua, đơn vị đã đóng điện 6 dự án và từ nay đến cuối năm đóng điện 17 dự án còn lại.

Đó là các dự án đóng điện: Trạm biến áp (TBA) 500 kV Việt Trì và đấu nối, đường dây 220 kV Quảng Ngãi-Quy Nhơn (đoạn Quảng Ngãi-Phù Mỹ), TBA 500 kV Nghi Sơn, Ngăn lộ 110 kV xuất tuyến đường dây 110 kV Ninh Phước - Tuy Phong - Phan Rí tại TBA 220 kV Ninh Phước, đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia, TBA 220 kV Vân Phong, Nâng công suất TBA 500 kV Dốc Sỏi giai đoạn 2, đường dây 220 kV Mường Tè-Lai Châu, TBA 220 kV Mường Tè, lắp máy biến áp thứ 2 trạm 220 kV Tam Kỳ và các ngăn lộ 110 kV TBA 220 kV Tam Kỳ, nâng công suất TBA 220 kV Hòa Khánh, đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2, đường dây 500 kV Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, TBA 220 kV Mường La và đấu nối, TBA 220 kV Lạng Sơn....
Để đóng điện đúng tiến độ các công trình theo kế hoạch, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, đơn vị đã chủ động kiểm tra công tác thi công, tổ chức các cuộc họp điều độ để kiểm điểm tiến độ thực hiện và đề ra các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo tiến độ công trình.

Đồng thời, chủ động làm việc với các địa phương để tranh thủ sự ủng hộ tháo gỡ các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án.
Đối với các đơn vị thi công xây lắp trên tuyến, năng lực và kinh nghiệm thi công có sự chênh lệch, CPMB cho biết, trong một số trường hợp cụ thể và giai đoạn nước rút, cần có sự phối hợp vì mục tiêu chung để công trình về đích cùng một thời điểm, nhất là sự hỗ trợ qua lại giữa các đơn vị xây lắp, của các Công ty truyền tải điện cho các đơn vị chậm và sự phối hợp nghiệm thu trên toàn tuyến, sau khi đơn vị thi công xong thì việc nghiệm thu cũng được hoàn thành.

Đối với Ban điều hành, Ban tiền phương và lãnh đạo Ban thường xuyên có mặt trên công trường để phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện, bám sát tiến độ đề ra để hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Riêng cán bộ kỹ thuật, đền bù tại các Ban tiền phương báo cáo tình hình thực hiện tiến độ hàng ngày và các vướng mắc phát sinh cho lãnh đạo phòng để tổng hợp báo cáo Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách dự án nhằm xử lý kịp thời, đảm bảo tiến độ đóng điện dự án.
CPMB cũng Họp kiểm điểm tình hình thực hiện qua ứng dụng Zoom Mettings. Việc họp qua ứng dụng Zoom Mettings có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi, hạn chế việc di chuyển của các bên liên quan.

Cụ thể, các phó giám đốc phụ trách dự án chủ trì họp kiểm điểm tình hình thực hiện ít nhất 2 tuần/1 lần đối với dự án đảm bảo tiến độ và họp hàng tuần đối với dự án có nguy cơ chậm tiến độ. Giám đốc chủ trì họp kiểm điểm tình hình thực hiện hàng tháng đối với dự án đảm bảo tiến độ và 2 tuần/1 lần đối với dự án có nguy cơ chậm tiến độ.
Các Trưởng phòng chuyên môn thường trực trên tuyến để xử lý vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công các đoạn tuyến: qua địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; trong đó tập trung và ưu tiên đặc biệt đối với đoạn tuyến qua địa bàn huyện Tiên Phước và Núi Thành; đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, huyện Quảng Trạch-tỉnh Quảng Bình; đoạn tuyến qua tỉnh Quảng Trị; đoạn tuyến qua tỉnh Quảng Ngãi và đoạn tuyến qua tỉnh Gia Lai.
Riêng Phòng Kỹ thuật có trách nhiệm yêu cầu các Nhà thầu xây lắp thi công theo đúng kế hoạch cam kết đối với dự án Đường dây 500 kV mạch 3, Đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy điện Nghi Sơn 2, TBA 500 kV Nghi Sơn….

Cùng đó, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Nhà thầu thực hiện đảm bảo tiến độ đã lập cho từng hạng mục của dự án; Có kế hoạch cụ thể về việc bố trí cán bộ kỹ thuật trên công trường, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để điều hành hiệu quả công tác giám sát kỹ thuật công trường nhằm đáp ứng tiến độ đóng điện theo kế hoạch.
Phòng cũng tham mưu và báo cáo Lãnh đạo Ban các giải pháp sáng kiến kỹ thuật và giải pháp xử lý kỹ thuật nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình đảm bảo mục tiêu kế hoạch giao. Đồng thời, chủ động làm việc với các Công ty Truyền tải điện, Điều độ để lên kế hoạch nghiệm thu đóng điện cho từng công trình.
Cùng với việc tập trung đôn đốc nhà thầu xử lý kịp thời tồn tại cột thép đường dây 500 kV mạch 3, Ban cũng đẩy mạnh giải ngân; trong đó ưu tiên trả tiền đền bù đáp ứng tiến độ kéo dây không làm ảnh hưởng đến tiến độ đóng điện các dự án./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục