Chung kết quốc gia Violympic lần thứ 13 thu hút hơn 16.000 thí sinh

13:36' - 10/04/2021
BNEWS Mới đây, hơn 16.000 học sinh toàn quốc từ 50 tỉnh thành bước vào vòng chung kết cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet – Violympic năm học 2020 – 2021 do FPT tổ chức.

Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 13 liên tiếp Violympic đồng hành cùng học sinh phổ thông toàn quốc, tiếp tục là một sân chơi trực tuyến uy tín và được đông đảo thầy cô giáo, phụ huynh cùng hàng triệu học sinh ủng hộ.

Kể từ năm 2017 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo không còn trực tiếp chỉ đạo cuộc thi đến nay, tổng số thí sinh dự thi tăng dần qua các năm. Hệ thống Violympic đã cán mốc 33,7 triệu tài khoản sau 13 năm phát triển. Năm nay, vượt qua những trở ngại từ vòng thi cấp trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Violympic vẫn diễn ra sôi nổi, thu hút tổng số hơn 2 triệu thí sinh dự thi đến từ 63 tỉnh thành. Vòng thi quốc gia ghi nhận gần 16.400 thí sinh; trong đó, 11.700 thí sinh thi môn Toán Tiếng Việt, 3.400 thí sinh thi Toán Tiếng Anh, và hơn 1.300 thí sinh thi môn Vật lý.

Để ghi danh tại vòng thi cuối cùng, các em học sinh phải hoàn thành 9 vòng thi các cấp trước đó, đồng thời đạt điểm số và các tiêu chí theo quy định tại mỗi cụm thi. Học sinh đạt giải cấp quốc gia Violympic năm nay được cấp giấy chứng nhận và huy chương Vàng, Bạc, Đồng theo từng môn và khối lớp. Phần thưởng hiện vật dành cho top 20 bạn đứng đầu, tổng giá trị giải thưởng hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh các sở giáo dục và đào tạo đã đồng hành cùng Violympic nhiều năm nay, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chính thức quay trở lại sân chơi sau một thời gian tạm dừng. Đối với các địa phương không tổ chức thi theo cấp sở, thì các trường/phòng giáo dục thành lập cụm thi với hội đồng thi đảm bảo chất lượng, công khai và minh bạch.

Các tỉnh thành tiếp tục có tỷ lệ học sinh tham gia đông đảo và bền bỉ nhất như: Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Trà Vinh, Kiên Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình.

Đặc biệt phải kể đến Hải Dương là địa phương gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất hạn chế, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 nhưng vẫn duy trì sân chơi với tinh thần cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn để tạo động lực học tập cho học sinh. Tại An Giang, thầy và trò huyện Châu Đốc đồng lòng, quyết tâm vượt chặng đường 100km đến cụm thi thành phố để chinh phục thử thách vòng quốc gia.

Trong thời đại ngày càng bùng nổ việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều sân chơi trực tuyến xuất hiện, Violympic vẫn khẳng định sức thu hút riêng. Violympic hiện nay có tổng số 10 vòng thi, giảm tối đa áp lực cho học sinh và giáo viên; trong đó, 6 vòng tự luyện với nội dung thi bám sát kiến thức sách giáo khoa, hình thức thi thú vị, kết hợp kiến thức Toán – Vật Lý – Ngoại Ngữ và Tin học, giúp học sinh chủ động ôn tập, tích luỹ, tự đánh giá và nâng cao kiến thức.

Hơn thế nữa, từ Violympic, nhiều tài năng được phát hiện, nuôi dưỡng. Các em được truyền cảm hứng và xây dựng nền tảng vững chắc để chinh phục các giải thưởng quốc tế danh giá, tiêu biểu như trường hợp học sinh Lê Nguyễn Hoàng Nhật Đình – “thần đồng Toán học đất Mũi” (lớp 6C trường Trung học Cơ sở Nguyễn Thái Bình, thành phố Cà Mau).

“Điểm tích cực nhất là cuộc thi tạo không khí học tập sôi nổi, cổ vũ tinh thần ham học của học sinh.” – thầy Lê Văn Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Lăng, Quảng Trị chia sẻ.

Từng là giáo viên môn Toán, cũng là người đồng hành cùng Violympic từ những ngày đầu tiên, thầy Minh cho rằng cuộc thi giúp học sinh biết cách ứng dụng Internet vào hỗ trợ việc học. Violympic góp phần giúp chất lượng giáo dục của huyện Hải Lăng dẫn đầu toàn tỉnh.

Vòng thi cấp quốc gia Violympic năm nay tiếp tục dành cho học sinh khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 đối với môn Toán Tiếng Việt; lớp 4, lớp 8 đối với môn Toán Tiếng Anh và lớp 9, lớp 12 đối với môn Vật lý. Dự kiến trong năm tiếp theo, Ban tổ chức sẽ mở rộng kỳ thi quốc gia cho các khối lớp còn lại.

Với mục tiêu giúp học sinh mọi vùng miền được tiếp cận cách học tập 4.0, giúp giáo viên và nhà trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học, quản lý, bên cạnh sân chơi Violympic, năm 2018, FPT đã phát triển và ra mắt nền tảng học tập trực tuyến VioEdu.

VioEdu là nền tảng hỗ trợ học tập, Violympic là sân chơi kiến thức trí tuệ uy tín, hai kênh học tập bổ trợ hiệu quả cho nhau. Đến nay, VioEdu đã ghi nhận 1 triệu tài khoản học sinh tham gia học tập./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục