1. >

Chứng khoán Âu - Mỹ biến động trái chiều

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) sụt giảm khi đóng cửa ngày giao dịch 13/6 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Chứng khoán Âu - Mỹ biến động trái chiều
Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống còn 25.201,20 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,4% xuống 2.775,63 điểm vào cuối phiên giao dịch. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,1% xuống 7.695,70 điểm.

Chứng khoán Âu-Mỹ biến động trái chiều. Ảnh: TTXVN 

Ngày 13/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương Mỹ) thông báo đã tăng lãi suất lần thứ hai trong năm, báo hiệu lộ trình tăng lãi suất nhanh hơn vào cuối năm nay.
Việc Fed tăng lãi suất cho vay cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,75-2% cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, mức tăng trên thị trường việc làm và lạm phát gần đạt tới mức mục tiêu của Fed. Trong một thông báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, Fed cho hay thị trường lao động của Mỹ tiếp tục vững mạnh và hoạt động kinh tế tăng vững ổn.

Động thái trên của Fed ban đầu đã thúc đẩy giá trị của đồng USD đi lên nhưng sau đó “đồng bạc xanh” đã giảm giá trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra các thông báo về chính sách lãi suất trong ngày 14/6.

Trong khi đó, nhiều thị trường chứng khoán lớn ở châu Âu đã khép lại ngày giao dịch 13/6 với mức tăng nhẹ hoặc “dậm chân tại chỗ”. Chỉ số FTSE 100 tại thị trường London (Vương quốc Anh) đóng cửa ở mức 7.703,71 điểm, hầu như không biến động với ngày giao dịch trước đó, trong lúc chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) khép phiên tăng 0,4% lên 12.890,58 điểm. Chỉ số CAC 40 tại thị trường Paris (Pháp) chốt phiên ở mức 5.452,73 điểm, gần như không biến động so với cuối phiên giao dịch trước đó. Chỉ số tồng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,2% lên 3.483,07 điểm vào cuối phiên giao dịch.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif