BNEWS Trong phiên giao dịch chiều 2/12, các thị trường chứng khoán châu Á đi lên giữa bối cảnh các nhà đầu tư “hoan nghênh” số liệu khả quan về hoạt động chế tạo của Trung Quốc.
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 30/11 cho biết hoạt động chế tạo của nước này bất ngờ tăng trưởng trở lại trong tháng 11/2019, ghi dấu lần tăng trưởng đầu tiên trong 7 tháng, nhờ nhu cầu trong nước phục hồi theo sau các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh. Trong tháng trước, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 50,2, mức cao nhất kể từ tháng 3/2019 và cao hơn so với mức 49,3 trong tháng Mười.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 235,59 điểm (1,01%) lên 23.529,50 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2018. Theo các chuyên gia, tín hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc cải thiện tích cực đã hỗ trợ thị trường chứng khoán, bất chấp sự thiếu chắc chắn liên quan đến đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Bên cạnh đó, chứng khoán “xứ Phù tang” còn nhận được lực đẩy từ sự tăng giá của đồng USD so với đồng yen. Phiên này, đồng USD được giao dịch ở mức 109,64 yen/USD, so với mức 109,52 yen/USD trong phiên cuối tuần trước tại London. Ngoài ra, theo SMBC Nikko Securities, thống kê cho biết chi tiêu vốn của doanh nghiệp Nhật Bản gia tăng trong quý III/2019 cũng là nhân tố tác động tích cực đến thị trường. Cùng đà đi lên, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 3,83 điểm (0,13%) lên 2.875,81 điểm; còn tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 98,23 điểm (0,37%) lên 26.444,72 điểm. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà phân tích đang gia tăng lo ngại về triển vọng đàm phán Mỹ-Trung, sau khi tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1/12 đưa tin, ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc. Tờ báo cũng dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức Mỹ phản đối yêu cầu trên vì thuế quan là "vũ khí" duy nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên và việc từ bỏ "vũ khí" đó đồng nghĩa đầu hàng. Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỷ USD. Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/12, tại Việt Nam, VN - Index giảm 11,44 điểm xuống 959,31 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 211 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 4.521,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 114 mã tăng giá, 52 mã đứng giá và 221 mã giảm giá. HNX – Index giảm 1,6 điểm xuống 100,9 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 26,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 333,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 46 mã tăng giá, 56 mã đứng giá và 82 mã giảm giá./. >>>Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm>>>Phố Wall chứng kiến tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng Sáu
- Từ khóa:
- chứng khoán châu á
- chứng khoán mỹ
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ số liệu của kinh tế Trung Quốc
Chứng khoán ở châu Á vào đầu phiên 2/12 đồng loạt tăng điểm sau khi số liệu thống kê cho thấy hoạt động của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 11/2019 đã tăng lần đầu tiên trong 7 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánCổ phiếu SpaceX rơi xuống dưới giá IPO
Cổ phiếu SpaceX có thời điểm giảm dưới giá IPO 135 USD/cổ phiếu khi thị trường lo ngại lượng lớn cổ phiếu sắp được phép giao dịch sau khi hết thời hạn hạn chế chuyển nhượng.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á giảm điểm do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ
Đợt bán tháo diễn ra bất chấp việc các ông lớn trong ngành bán dẫn vừa công bố kết quả kinh doanh khả quan.
-
Chứng khoánKOSPI mất mốc 7.000 điểm, Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc kích hoạt cơ chế ngắt mạch bán
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm mạnh sáng 16/7, khiến KOSPI rơi xuống dưới 7.000 điểm và buộc cơ quan quản lý kích hoạt cơ chế ngắt mạch giao dịch để hạn chế biến động.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu đáng chú ý 16/7: Khuyến nghị mua STB, PHR; khả quan với MWG
Cổ phiếu ngày 16/7: Chứng khoán khuyến nghị mua STB, PHR và khả quan với MWG dựa trên triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của các doanh nghiệp.
-
Chứng khoánPhố Wall tăng điểm nhờ số liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt
Chứng khoán Phố Wall tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 15/7 nhờ số liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt và mùa công bố kết quả kinh doanh quý II khởi đầu tích cực.
-
Chứng khoánVN-Index mất mốc 1.800 điểm, khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng
VN-Index mất mốc 1.800 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 980 tỷ đồng trên toàn thị trường.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á: Cơn "hưng phấn" trở lại sau báo cáo lạm phát Mỹ
Chứng khoán châu Á: Cơn "hưng phấn" trở lại sau báo cáo lạm phát Mỹ
-
Chứng khoánTái cấu trúc kênh dẫn vốn, đáp ứng nhu cầu 38,5 triệu tỷ đồng cho giai đoạn 2026-2030
Với nhu cầu vốn 38,5 triệu tỷ đồng, việc phát huy mạnh hơn vai trò của thị trường chứng khoán để giảm phụ thuộc tín dụng là yêu cầu cấp thiết hiện nay.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu ngày 15/7: Mua HPG, PVS và ACB
Chứng khoán ngày 15/7: Các chuyên gia khuyến nghị mua HPG, PVS và ACB nhờ triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực và định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư.









