Chứng khoán tuần từ 2-6/12: Vẫn cách xa ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

15:01' - 01/12/2019
Bnews Trong tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường chứng khoán vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970 - 985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.
Công ty chứng khoán nhận định, VN-Index có thể chạm ngưỡng 1.040 điểm trong tháng 11. Ảnh: TTXVN

Tuần qua (từ 25 – 29/11) là tuần thứ 3 liên tiếp thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm, đi kèm với đó là thanh khoản cũng thấp hơn tuần trước đó.
Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, VN - Index giảm 7,03 điểm xuống 970,75 điểm; HNX - Index giảm 0,587 điểm xuống 102,5 điểm.

Thanh khoản giảm so với tuần trước đó, đạt khoảng hơn 4.100 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.
*Vẫn lo ngại về xung đột thương mại
Theo ước tính của Công ty thống kê dữ liệu Refinitiv, trong tháng 11/2019, trên thị trường chứng khoán Mỹ,  cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều ghi nhận mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng Sáu.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 3,4%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,7% và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 4,5%.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến hoàn toàn ngược lại khi chốt tháng 11 ở ngưỡng 970,75 điểm sau khi đã đạt mức cao nhất gần 1.030 điểm vào tuần thứ 2 của tháng. So với cuối tháng 10 thì thị trường giảm 2,8%, mức giảm mạnh nhất theo tháng kể từ đầu năm.
Thực tế, đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 11 là nhờ tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về triển vọng đàm phán Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, những thông tin mới nhất (xuất hiện vào cuối tháng 11) liên quan đến quan hệ Mỹ - Trung đã khiến thị trường chứng khoán trở lại với sắc đỏ.

Cụ thể là trong phiên cuối tuần qua (29/11) thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trở lại, giữa bối cảnh vấn đề liên quan đến đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei gây lo ngại cho các nhà đầu tư.
Trong khi đó, nhận định mối liên hệ giữa các thông tin vĩ mô trên thế giới đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong các phiên giao dịch tiếp theo khi tình hình vĩ mô nước ngoài chưa có nhiều thông tin nâng đỡ.
* Giai đoạn “trũng” thông tin hỗ trợ
Đánh giá về diễn biến thị trường tuần tới, nhóm chuyên gia tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định: “Xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh trong khi không có nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường trong những tuần đầu tháng 12.

Do đó, kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường có thể vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970 - 985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.”
Đồng quan điểm, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho rằng, lúc này, thị trường vẫn đang ở giai đoạn “trũng” thông tin hỗ trợ, do vậy ngưỡng hỗ trợ 970 điểm đang trở nên rất mong manh, dù đã được thử thách trọn cả 5 phiên vừa qua.
Nhìn vào diễn biến giao dịch thị trường tuần qua, hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu lớn, nhỏ đều ở chiều giảm giá.
Tại nhóm cổ phiếu dầu khí, POW giảm tới 3,8%, PVS (3,3%), BSR (3,1%), OIL (3,1%), GAS (2,5%), PLX (1,4%), PVD (1,3%)…
Tuần tới, thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ cho sự phục hồi của cổ phiếu dầu khí. Đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chuyển hướng leo thang trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới là 12,46 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2019.
Hiện tại, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý tới cuộc họp diễn ra vào tuần tới tại Vienna ngày 5 - 6/12 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, trong đó có Nga, được biết đến với cái tên OPEC+.
Các thành viên trong và ngoài OPEC nhất trí cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày đến tháng 3/2020 để hỗ trợ giá dầu. Nhiều chuyên gia dự báo thỏa thuận cắt giảm trên sẽ được gia hạn bởi sản lượng khai thác của Mỹ liên tục đạt kỷ lục.
Tuy vậy, theo ông Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates, dù nhiều người đang kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn, ông không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Thậm chí ông cảnh báo nếu kế hoạch cắt giảm không như mong đợi hoặc chỉ kéo dài thêm một vài tháng nữa, thị trường sẽ xảy ra tình trạng bán tháo.
Ngoài ra, các công ty dầu khí của Nga mới đây đã đề xuất giữ nguyên hạn ngạch sản lượng của họ, qua đó gây thêm áp lực về việc tránh bất kỳ sự thay đổi lớn nào tại cuộc họp tuần tới cho OPEC+ .
Một cuộc thăm dò ý kiến của 42 nhà kinh tế và phân tích của Reuters dự báo giá dầu Brent trung bình sẽ vào khoảng 62,50 USD/thùng vào năm tới, ít thay đổi so với triển vọng 62,38 USD/thùng đưa ra hồi tháng trước.
Xét đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, hầu hết các mã cổ phiếu ngân hàng đều ở chiều giảm giá như: SHB giảm 6,4%, HDB (4,7%), CTG (3,2%), TCB (2,3%), STB (1,5%), MBB (0,9%), VCB và ACB  đều giảm 0,3%... Hiện tại, chưa có nhiều động lực giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng đảo chiều tăng giá.
Bên cạnh đó, các mã lớn thuộc nhóm cổ phiếu thực phẩm đồ uống cũng ở chiều giảm giá như SAB giảm tới 3,9%, MSN (0,7%). Các mã có vốn hóa lớn hàng đầu thị trường thuộc họ Vingroup là VIC giảm 0,5%, VHN (1,7%), VRE (0,9%).
Điểm sáng trong tuần qua là nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, khi nhóm này ngược dòng thị trường chung và tăng giá khá mạnh. Theo đó, HPG tăng 2,4%, HSG (2,3%)...
Như vậy, thị trường chung đang diễn biến nghiêng về chiều hướng tiêu cực. Nhiều nhóm cổ phiếu ở chiều giảm giá và chưa xuất hiện những thông tin hỗ trợ rõ ràng để có thể giúp cổ phiếu đảo chiều tăng giá.
Xét đến yếu tố dòng vốn ngoại. Dù khối ngoại trở lại mua ròng sau 2 tuần bán ròng liên tiếp, nhưng mức độ mua ròng rất nhỏ, chỉ hơn 20 tỷ đồng.
Tính chung cho sàn giao dịch HoSE, HNX và thị trường UPCoM, khối ngoại mua ròng là 23,9 tỷ đồng.
Cụ thể, ở sàn HoSE, sau 2 tuần bán ròng mạnh liên tiếp, khối ngoại mua ròng trở lại gần 50 tỷ đồng; Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ với 18 tỷ đồng (giảm 32% so với giá trị bán ròng của tuần trước); trên thị trường UPCoM, khối ngoại bán ròng nhẹ gần 8 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 785.319 cổ phiếu.
Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì hoạt động mua ròng trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đang ở vào trạng thái quá bán sau một nhịp sụt giảm mạnh trước đó.
BVSC nhận định, tuần tới, VN - Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 966 - 971 điểm. Tuy nhiên, nếu không giữ được vùng hỗ trợ này, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm mạnh về vùng hỗ trợ trung hạn 949 - 955 điểm trong ngắn hạn.
Nêu quan điểm về diễn biến giao dịch tuần tới, nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cho biết: “Áp lực bán tạm thời suy yếu trong phiên giao dịch cuối tuần, tuy nhiên chưa đủ để có một phiên tăng điểm đáng kể.

Dòng tiền tiếp tục hướng vào nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, mang tính đầu cơ cao. Các phiên phục hồi có thể sẽ xuất hiện trong tuần tới và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục