Chứng khoán châu Á đi xuống trước lời cảnh báo của Chủ tịch Fed

17:17' - 14/05/2020
BNEWS Phiên 14/5, các TTCK châu Á nối gót đà giảm trước đó trên Phố Wall, sau khi Chủ tịch Fed cảnh báo về “thiệt hại lâu dài” đối với nền kinh tế Mỹ do tình trạng phong tỏa vì dịch COVID-19.
Chứng khoán châu Á đi xuống trước lời cảnh báo của Chủ tịch Fed. Ảnh minh họa: TTXVN
Những cáo buộc của Mỹ rằng Trung Quốc tấn công mạng nghiên cứu về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước này đã làm gia tăng tâm lý bi quan trên các sàn giao dịch chứng khoán, giữa lúc đà khởi sắc kéo dài nhiều tuần qua đã có dấu hiệu kết thúc. Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo virus SARS-CoV-2 “có thể sẽ không bao giờ biến mất”.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đưa ra cảnh báo về triển vọng “cực kỳ bất ổn” đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời cho rằng các nhà hoạch định chính sách có thể phải cung cấp thêm các biện pháp kích thích bên cạnh gói cứu trợ trị giá 3.000 tỷ USD đang được triển khai.
Ông Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ của mình một cách triệt để nhất cho đến khi cuộc khủng hoảng này qua đi và nền kinh tế bắt đầu phục hồi trở lại.
Trước những diễn biến nói trên, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đã giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, và chứng khoán châu Á cũng nối gót. Khép phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 1,7% xuống 19.914,78 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng tại Hong Kong để mất 1,5% xuống 23.829,74 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải lùi 1% và khép phiên với 2.870,34 điểm.
Các thị trường Đài Bắc, Singapore và Bangkok cũng đều giảm từ 1% trở lên, trong khi thị trường Mumbai để mất hơn 2%. Các thị trường Seoul và Jakarta lần lượt giảm 0,8% và 0,9%.
Thị trường Sydney giảm 1,7% sau số liệu cho thấy gần 600.000 người Australia đã mất việc làm trong tháng Tư và Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo về những khó khăn kinh tế sắp tới. Trong khi đó, mức giảm trên thị trường Wellington lại yếu hơn khi Chính phủ New Zealand công bố một ngân sách trị giá 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế.
Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại thị trường Việt Nam, với hai chỉ số VN-INDEX và HNX-INDEX giảm lần lượt 0,22% và 0,46% và khép phiên ở các mức 832,40 điểm và 111,34 điểm./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục