Chứng khoán châu Á khởi sắc phiên cuối tuần 14/10
Trong phiên giao dịch cuối tuần 14/10, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm, nối dài diễn biến tích cực từ phiên trước đó, nhờ kỳ vọng Trung Quốc sẽ tung thêm các gói kích thích kinh tế mới và việc Chính phủ Anh “suy nghĩ lại” kế hoạch tài khóa được cho là sẽ tăng thêm nợ nần đã hỗ trợ tâm lý của giới đầu tư. Trong khi đó, đồng USD suy giảm sau khi liên tục tăng “nóng”.
Kết thúc phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tăng 2,6%, sau khi chứng kiến đà tăng tại Phố Wall trong phiên trước đó. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp diễn tại thị trường chứng khoán châu Âu trong phiên này. Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng mạnh 853,34 điểm (3,25%), lên 27.090,76 điểm, nhờ hoạt động mua vào cổ phiếu giá hời được đẩy mạnh sau bốn phiên đi xuống liên tiếp. thêm vào đó, việc đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng USD, chạm mức thấp nhất 3 năm, cũng khiến nhu cầu mua các cổ phiếu liên quan tới xuất khẩu của Nhật Bản tăng cao. Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng phục hồi ấn tượng với mức tăng 49,68 điểm (2,3%), lên 2.212,55 điểm, khi các nhà đầu tư “phớt lờ” dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến của Mỹ và đặt cược vào việc giá cổ phiếu sẽ sớm đạt đỉnh. Các thị trường chứng khoán chủ chốt của khu vực gồm Sydney của Australia, Mumbai của Ấn Độ, Bangkok của Thái Lan, Singapore, Wellington của New Zealand và Manila của Philippines cũng đều bừng “sắc xanh” trong phiên này. Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, thị trường cổ phiếu ghi nhận mức tăng điểm mạnh nhất trong 5 tháng rưỡi, sau đà phục hồi của Phố Wall trong phiên trước và tuyên bố của lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) về cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Khép lại phiên 14/10, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,21% (198,58 điểm), lên 16.587,69 điểm. Trong khi đó, tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,84% (55,63 điểm), lên 3.071,99 điểm. Tuy nhiên, theo giới phân tích, "sự hưng phấn" của thị trường chứng khoán khó có thể duy trì lâu do lạm phát tiếp tục leo thang, đẩy nhanh nguy cơ suy thoái toàn cầu. Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index tăng 10,86 điểm lên 1.061,85 điểm; toàn sàn có 336 mã tăng, 102 mã giảm và 81 mã đứng giá. HNX- Index tăng 3,15 điểm lên 227,89 điểm; toàn sàn có 134 mã tăng, 54 mã giảm và 48 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 1,19 điểm lên 80,16 điểm; toàn sàn có 231 mã tăng, 118 mã giảm và 73 mã đứng giá./.- Từ khóa :
- chứng khoán
- Mỹ
- Fed
- Trung Quốc
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 14/10: VN-Index tăng hơn 10 điểm, thanh khoản đạt gần 15.000 tỷ đồng
16:09' - 14/10/2022
Thị trường hôm nay (14/10) ghi nhận lực cung bán ra được kiểm soát khá tốt, qua đó giúp duy trì sắc xanh của các chỉ số về cuối phiên.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ tăng điểm phiên 13/10 bất chấp số liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ
07:59' - 14/10/2022
Lạm phát ngày càng ăn sâu vào nền kinh tế Mỹ, bất chấp nhiều hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để chống lại xu hướng này.
-
Chứng khoán
Mỹ: Chứng khoán giảm điểm mạnh sau báo cáo về lạm phát của Bộ Lao động
07:16' - 14/10/2022
Ngày 13/10, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh tại thời điểm đầu phiên giao dịch sau khi Bộ Lao động công bố báo cáo cho biết lạm phát tại nước này đã tăng nhanh trong tháng thứ hai liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc tăng mạnh nhờ kỳ vọng xung đột Trung Đông hạ nhiệt
10:14'
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản tăng mạnh hơn 3% trong đầu phiên giao dịch ngày 25/3
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 25/3
09:17'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm NLG, TPB và DGW,
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm do bất ổn Trung Đông và áp lực lãi suất
08:10'
Thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đã có các cuộc trao đổi “mang tính xây dựng”, thắp lên hy vọng sớm chấm dứt xung đột.
-
Chứng khoán
Thông báo của Tổng thống Trump "tiếp sức" cho chứng khoán châu Á
22:01' - 24/03/2026
Thông báo của Tổng thống Trump "tiếp sức" cho chứng khoán châu Á
-
Chứng khoán
Dòng tiền bắt đáy quay lại, VN-Index vượt xa mốc 1.600 điểm
16:20' - 24/03/2026
Phiên 24/3, dòng tiền bắt đáy quay lại giúp VN-Index vượt xa 1.600 điểm. Sắc xanh lan rộng, nhiều nhóm ngành bứt phá, dù nhà đầu tư nội vẫn thận trọng và khối ngoại vẫn bán ròng.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 24/3
08:36' - 24/03/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PC1, BID và HPG.
-
Chứng khoán
Sau tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng từ Mỹ, chứng khoán thế giới phục hồi
07:18' - 24/03/2026
Chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi trong phiên 23/3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra lệnh tạm dừng các cuộc không kích vào hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Chứng khoán
Kết nối doanh nghiệp - nhà trường để phát triển nguồn nhân lực ESG
19:15' - 23/03/2026
Nhu cầu nhân lực có kiến thức về ESG đang gia tăng nhanh, trong khi việc tích hợp nội dung này vào chương trình giáo dục và đào tạo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
-
Chứng khoán
VN-Index “bốc hơi” gần 57 điểm trong phiên đầu tuần
16:24' - 23/03/2026
Phiên giao dịch đầu tuần ngày (23/3) diễn ra tiêu cực khi áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng, khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

Trong ảnh: Bảng tỉ giá chứng khoán tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 24/6. EPA/TTXVN