Chứng khoán châu Á phần lớn đi lên trong phiên 3/2

16:44' - 03/02/2021
BNEWS Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu để bắt đầu quá trình điều chỉnh ngân sách mà sẽ cho phép thông qua gói giải cứu kinh tế lớn của tân Tổng thống Joe Biden.

Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Á đều nới rộng đà tăng điểm của tuần này trong phiên chiều ngày 3/2, nhờ hy vọng về gói kích thích kinh tế của Mỹ và những dấu hiệu về sự lây lan dịch bệnh đang chậm lại, cũng như sự cải thiện của các chương trình tiêm chủng vaccine.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 1% lên 28.646,50 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong (Trung Quốc) nhích 0,2% lên 29.307,46 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 3.517,31 điểm.

Chứng khoán Thượng Hải đi ngược xu hướng này sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương nước này) thắt chặt tính thanh khoản trên các thị trường tài chính để ngăn chặn tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Chứng khoán Seoul và Mumbai tăng 1%, chứng khoán Jakarta tăng hơn 1%, và các thị trường Sydney, Singapore, Bangkok và Wellington cùng hòa chung xu hướng tăng này.

Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu để bắt đầu quá trình điều chỉnh ngân sách mà sẽ cho phép thông qua gói giải cứu kinh tế lớn của tân Tổng thống Joe Biden, đồng thời tránh một cuộc tranh luận không có hồi kết.

Mặc dù động thái này có thể có nghĩa là tân Tổng thống Mỹ sẽ không thể đạt được sự thỏa thuận lưỡng đảng mà ông đã kêu gọi, song Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết cần phải có một "gói cứu trợ lớn" để tránh sự phục hồi kéo dài đã xảy ra hậu quả của khủng hoảng tài chính một thập niên trước.

Động thái trên diễn ra sau khi tân Tổng thống Biden hội đàm với 10 nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa để thảo luận về gói 600 tỷ USD của họ, mà đã "bỏ lơ" một số biện pháp trong đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD của chính ông.

Trong khi đó, tốc độ của các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ và Vương quốc Anh đang được đẩy nhanh, trong khi châu Âu vẫn đang chật vật để theo kịp tốc độ do vấn đề nguồn cung.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên 3/2, chỉ số VN-Index tăng 3,32% lên 35,76 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 3,84% lên 223,62 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục