Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm phiên 28/5

16:39' - 28/05/2020
BNEWS Tâm lý lạc quan trước việc mở cửa trở lại các nền kinh tế lớn trên thế giới đã giúp hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch 28/5.
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm phiên 28/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu, với nhiều nơi từ châu Á đến châu Âu và Mỹ đều đang dần bước ra khỏi chế độ “ngủ đông”.
Các chương trình kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính phủ các nước đã tiếp thêm niềm tin cho giới đầu tư.

Mới đây nhất, Liên minh châu Âu (EU) đã trình đề xuất về một gói kích thích trị giá 750 tỷ euro (825 tỷ USD) lên Nghị viện châu Âu và các nước thành viên, nhằm hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với các khoản trợ cấp và tín dụng. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói kích thích lớn nhất trong lịch sử của EU.
Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo tăng 2,3% lên mức cao nhất trong ba tháng là 21.916,31 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng tăng 0,3% lên 2.846,22 điểm.
Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Mumbai, Jakarta và Manila, trong khi thị trường Singapore “đi ngang”.
Tại thi trường Việt Nam, chỉ số VN-INDEX ghi thêm 0,34% lên 804,06 điểm, trong khi chỉ số HNX-INDEX tăng 0,69% và đóng cửa ở mức 109,64 điểm.
Trái với các thị trường trong khu vực, thị trường Seoul giảm điểm sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cảnh báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ những năm 1990. Thị trường Đài Bắc cũng đi xuống trong phiên này.
Tại Hong Kong, những diễn biến mới nhất liên quan căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề đặc khu hành chính này đã khiến chỉ số Hang Seng giảm 0,7% xuống còn 23.132,76 điểm.
Giới đầu tư đang đón đợi báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 28/5 (giờ địa phương).

Theo dự đoán, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ sẽ tăng thêm khoảng 2 triệu đơn nữa, đưa tổng số người thất nghiệp của nước này lên khoảng 40 triệu người kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục