Chứng khoán châu Á và châu Âu chìm trong sắc đỏ
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục diễn biến ảm đạm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 2/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 đã tuyên bố áp đặt mức thuế cao với thép và nhôm nhập khẩu, làm dấy lên lo ngại về sự bùng nổ các cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.
Mối lo trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ đẩy nhanh lộ trình nâng suất vẫn chưa dứt, các thị trường chứng khoán thế giới lại tiếp tục phải đối mặt với tuyên bố áp mức thuế nhập khẩu mới đối với hai mặt hàng kim loại này, cụ thể 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm.Đây được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Động thái trên của người đứng đầu nước Mỹ đã vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên Nhà Trắng, cũng như các đồng minh thân cận của Mỹ như Liên minh châu Âu ( EU) và Canada, bởi họ cho rằng kế hoạch đó sẽ không những không làm tăng việc làm cho người dân Mỹ, mà còn có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 542,83 điểm (2,5%), xuống 21.181,64 điểm. Tính chung cả tuần qua, chỉ số này giảm 3,25%, giữa bối cảnh đồng yen liên tục mạnh lên so với đồng USD, tác động tiêu cực tới tính cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản. Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc và Sydney của Australia, chỉ số KOSPI và S&P/ASX 200 lầ lượt mất 1,04% và 0,7%, đóng cửa ở mức 2.402,16 điểm và 5.932 điểm. Trong khi đó, các sàn giao dịch cổ phiếu lớn khác như Singapore, Đài Bắc, Manila và Jakarta cũng đều khép phiên trong sắc đỏ. Không nằm ngoài xu hướng trên, hai thị trường chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt đi xuống. Chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng lần lượt hạ 19,22 điểm (0,59%) và 460,80 điểm (1,48%), xuống 3.254,53 điểm và 30.583,45 điểm. Mở cửa phiên giao dịch ngày 2/3 tại châu Âu, sắc đỏ cũng phủ kín các thị trường chứng khoán do lo ngại sau quyết định tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm của Tổng thống Mỹ.Ngoài ra, những nhận định đầy lạc quan mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell về triển vọng kinh tế Mỹ, làm "nóng" lên đồn đoán về khả năng Fed đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Italy vào cuối tuần này cũng tác động tiêu cực tới thị trường cổ phiếu.
Mở cửa phiên này, chỉ số FTSE 100 của sàn London (Anh) giảm 0,6%, xuống 7.135,11 điểm. Trong khi đó, tại sàn Frankfurt (Đức) và sàn Paris (Pháp), chỉ số DAX 30 và CAC 40 lần lượt hạ 1,1% và 0,8%, xuống 12.051,89 điểm và 5.223,14 điểm.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán chiều 2/3: Thị trường đảo chiều hồi phục
17:16' - 02/03/2018
Qua đà giảm giá của phiên giao dịch trước, thị trường chứng khoán chiều 2/3 dần hồi phục trở lại. Thanh khoản trên toàn thị trường nhận được sự kỳ vọng nhiều hơn từ các nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn
16:13' - 02/03/2018
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục diễn biến ảm đạm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 2/3.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp
09:02' - 02/03/2018
Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên 1/3, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế mạnh lên thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán chuyển sang tích lũy với thanh khoản thấp
16:19'
Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần giao dịch 17 - 21/11 trong trạng thái tích lũy, với diễn biến phân hóa và thanh khoản vẫn ở mức thấp.
-
Chứng khoán
ING bị hủy đăng ký giao dịch, TBX vào “tầm ngắm”
08:06'
Cổ phiếu ING của CTCP Đầu tư và Phát triển Xây dựng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch kể từ ngày 24/11/2025 theo quyết định của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 24/11, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 24-28/11): HGM trả cổ tức “khủng” 85%
18:50' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 10 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HGM trả cổ tức cao nhất 85%, trong khi VLP và CFM trả cổ tức thấp nhất 2%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
18:04' - 22/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 24-28/11, có 23 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có doanh nghiệp trên HoSE; doanh nghiệp trên HNX và doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite giảm tuần thứ ba liên tiếp
12:45' - 22/11/2025
Khép lại tuần này, chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,7%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,9% còn chỉ số S&P 500 giảm khoảng 2%.
-
Chứng khoán
Lực mua quay lại trong phiên chiều, VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm
16:22' - 21/11/2025
Phiên 21/11 chứng kiến lực mua trở lại vào buổi chiều, giúp VN-Index hồi phục nhẹ nhưng vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Thị trường tiếp tục phân hóa, dòng tiền dịch chuyển mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ nhấn chìm chứng khoán châu Á
15:36' - 21/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà giảm mạnh trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 21/11, khi giới đầu tư vẫn chưa thể rũ bỏ nỗi lo về "bong bóng" trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán sắc đỏ lan rộng, thanh khoản thấp
11:56' - 21/11/2025
Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhà đầu tư giao dịch thận trọng, sáng 21/11, sắc đỏ lan rộng trên các nhóm cổ phiếu, kéo VN-Index giảm sâu.

Chứng khoán châu Á đỏ sàn. Ảnh minh họa: Reuters