Chứng khoán chiều 24/1: Nhà đầu tư giao dịch thận trọng, HNX- INdex giảm nhẹ
Tổng khối lượng giao dịch trên HNX đạt 60 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị 1.087 tỷ đồng; trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp chỉ hơn 22 tỷ đồng.
Chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,06 điểm xuống 126, 26 điểm. Toàn sàn có 93 mã tăng giá, 67 mã đứng giá và 95 mã giảm giá.
Nếu như phiên sáng nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn còn tích cực, thì phiên chiều nay đã quay đầu giảm với các mã như PVS giảm nhẹ 100 đồng/cổ phiếu, PVC giảm 300 đồng/cổ phiếu, PVB giảm 500 đồng/cổ phiếu, PVO giảm 2.800 đồng xuống mức giá sàn 16.200 đồng/cổ phiếu.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn diễn biến khá tích cực với SHB tăng 100 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh tới trên 14 triệu đơn vị, BAB tăng 1.400 đồng/cổ phiếu, NVB tăng 400 đồng/cổ phiếu.
Cổ phiếu ACB phiên hôm nay điều chỉnh giảm 300 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh trên 4,1 triệu đơn vị. Việc ACB giảm đã tạo áp lực rất lớn lên chỉ số HNX- Index.
Thêm vào đó, các mã như BVS, HUT, SHS, VCG…. kết phiên trong sắc đỏ là nguyên nhân kéo chỉ số HNX- Index xuống dưới mức tham chiếu.
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp HOSE tạm ngừng giao dịch do gặp sự cố. Theo giới quan sát, sự việc Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) gặp sự cố đã từng diễn ra trong quá khứ.
Cụ thể, sự cố kỹ thuật nghiêm trọng buộc HOSE phải ngưng giao dịch trong 3 ngày liên tục gồm các ngày 27, 28, 29/5/2008.
Giới phân tích cho rằng, thời điểm đó quy mô vốn hóa, số lượng cổ phiếu giao dịch trên HOSE còn rất nhỏ nếu so với thị trường hiện tại, vì vậy tác động lần này đến tâm lý và thiệt hại kinh tế nói chung cho Việt Nam sẽ lớn hơn nhiều.
Giá trị giao dịch bình quân trên HOSE từ đầu năm đến nay nằm trong khoảng từ 9.000 - 10.000 tỷ đồng/phiên. Nếu tính mức phí giao dịch trung bình 0,2 - 0,3% mà các công ty chứng khoán đang thu của nhà đầu tư thì số phí thu được dao động từ 18 - 30 tỷ đồng/phiên sẽ mất đi khi thị trường ngưng giao dịch.
Hơn nữa, lượng vốn vay ký quỹ (margin) trên sàn chứng khoán theo thống kê cuối năm 2017 ước tính đạt 38.000 tỷ đồng và hằng ngày các nhà đầu tư phải trả lãi vay.
Như vậy, với mức lãi suất cho vay ký quỹ từ 0,03 - 0,04%/ngày, các nhà đầu tư sẽ phải trả cho công ty chứng khoán hay ngân hàng khoảng hơn 11 tỷ đồng mỗi ngày.
Đấy là chưa kể, nếu khi HOSE hoạt động trở lại giá các cổ phiếu bị sụt giảm thì người đang sở hữu sẽ chịu thua lỗ. Trường hợp giá tăng thì người đang giữ tiền và không thực hiện được giao dịch trước đó sẽ bị thiệt hại./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
HOSE tiếp tục ngừng giao dịch vào ngày 24/1
23:26' - 23/01/2018
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục ngừng giao dịch để thử nghiệm toàn thị trường vào ngày 24/01/2018.
-
Chứng khoán
Sàn HOSE gặp sự cố, tâm lý nhà đầu tư vẫn vững vàng
16:08' - 23/01/2018
HOSE tạm ngừng giao dịch có thể không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư vì xu thế thị trường vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng.
-
Chứng khoán
HOSE ngừng giao dịch, nhà đầu tư giao dịch sôi động trên HNX
15:32' - 23/01/2018
Phiên giao dịch hôm nay, do sự cố kỹ thuật, sàn HOSE tạm ngừng giao dịch, nhưng dường như tâm lý nhà đầu tư vẫn rất vững vàng và giao dịch trên sàn HNX tăng mạnh
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin chính thức về sự cố giao dịch trên sàn HOSE
09:06' - 23/01/2018
Liên quan đến sự cố giao dịch chiều 22/1 trên sàn Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng vừa có trả lời báo chí về vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán kỳ vọng lực đẩy từ mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh
12:23'
Thông tin vĩ mô tích cực đã giúp thị trường chứng khoán hồi phục trong tuần qua (từ 13 - 17/1), mở ra những kỳ vọng mới, trong bối cảnh mùa báo cáo tài chính quý IV/2024 đã đến.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu BSR tăng 1,41% trong ngày đầu niêm yết trên HoSE
16:41' - 18/01/2025
Trong ngày đầu chính thức niêm yết trên HoSE vào hôm qua 17/1, cổ phiếu BSR của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tăng 1,41% khi kết phiên.
-
Chứng khoán
Một tuần khởi sắc với chứng khoán Mỹ
13:50' - 18/01/2025
Mặc dù khởi động tuần này trong sắc đỏ, khi các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, song Phố Wall đã lấy lại đà phục hồi sau đó.
-
Chứng khoán
Đồng bảng giảm đẩy chứng khoán Anh tăng kỷ lục
08:39' - 18/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại London, chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh vào ngày cuối tuần đã tiếp tục duy trì chuỗi ngày tăng điểm và lần đầu tiên vượt mốc 8.500 điểm.
-
Chứng khoán
11 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:30' - 18/01/2025
Trong tuần tới từ ngày 20-24/1, có 11 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có những doanh nghiệp mà cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường chứng khoán như: VIC, KBC, LPB, SBB...
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:29' - 18/01/2025
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến ngày 20/1, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chuyển động trái chiều phiên 17/1
17:47' - 17/01/2025
Thị trường chứng khoán châu Á chạy ngược chiều vào phiên giao dịch cuối tuần 17/1.
-
Chứng khoán
Chứng khoán phục hồi phiên thứ 3 liên tiếp
16:03' - 17/01/2025
Dù không tăng quá mạnh và vẫn còn “lình xình” trong phiên giao dịch, nhưng thị trường chứng khoán vẫn âm thầm đi lên trong cuối phiên.
-
Chứng khoán
BSR và PV GAS hợp tác toàn diện để tăng liên kết chuỗi
08:36' - 17/01/2025
CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện để tăng liên kết chuỗi trong hệ sinh thái Petrovietnam.