Chứng khoán khởi sắc trên thị trường châu Á

17:07' - 16/10/2017
BNEWS Trong phiên giao dịch 16/10, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều khởi sắc nhờ tâm lý lạc quan về nền kinh tế toàn cầu và mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp hiện tại.
Đồng USD vừa trải qua một phiên chật vật sau các số liệu cho thấy tình trạng lạm phát thấp ở Mỹ.
Chứng khoán khởi sắc trên thị trường châu Á. Ảnh: Reuters
Cụ thể, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chạm mức cao nhất trong 21 năm qua khi tăng 100,38 điểm, hay 0,5% lên 21.255,56 điểm, do các thống kê lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp đã khiến các nhà đầu tư phấn chấn, lấn át ảnh hưởng từ vụ bê bối gian lận chất lượng sản phẩm của tập đoàn Kobe Steel và đồng yen khá mạnh.
Bên cạnh đó, kết quả thăm dò cho thấy Thủ tướng Shinzo Abe đang hướng đến một chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở “xứ sở mặt trời mọc”, và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng cũng là những yếu tố hỗ trợ cho tâm lý của giới đầu tư tại thị trường Tokyo.
Tại thị trường Hong Kong, chỉ số Hang Seng cũng tăng 216,37 điểm, hay 0,8% và chốt phiên với 28.692,80 điểm, mức cao nhất trong 10 năm qua. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường chứng khoán Seoul và Sydney, với hai chỉ số Kospi của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 của Australia lần lượt ghi thêm 6,43 điểm (0,3%) và 32,6 điểm (0,6%) lên 2.480,05 điểm và 5.846,80 điểm
Trái ngược với xu hướng đi lên trên các thị trường khu vực, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite để mất 12,05 điểm, hay 0,4% xuống còn 3.378,47 điểm, trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ diễn ra vào ngày 18/10 tới, dù số liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc đã đi lên trong tháng Chín. Sự gia tăng của chỉ số này cho thấy nhu cầu trong nước đang cải thiện và cũng là một dấu hiệu tích cực cho những nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào xuất khẩu và đầu tư công.
Các bình luận của Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên tại Hội thảo về ngân hàng quốc tế của nhóm G30 rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm nay dường như không thể củng cố tâm lý cho giới đầu tư nước này.
Trong khi đó, cũng phiên, đồng USD suy yếu so với đồng yen và bảng Anh sau khi có số liệu cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn “giậm chận” ở mức thấp. Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen tỏ ra lạc quan rằng lạm phát sẽ sớm tăng lên trong năm tới.
>>Giới chức Fed chia rẽ sâu sắc về việc tăng lãi suất vào cuối năm
>>IMF dự báo kinh tế Canada và Mỹ sẽ dẫn đầu G-7

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục