1. >

Chứng khoán Mexico tăng lại sau tuyên bố dừng dự luật ngân hàng mới

Facebook Share

BNEWS.VN Khép lại phiên giao dịch ngày 9/11, thị trường chứng khoán Mexico đã hồi phục nhẹ với mức tăng 0,17% (73,49 điểm) lên 44.263,74 điểm

Chứng khoán Mexico tăng lại sau tuyên bố dừng dự luật ngân hàng mới

Khép lại phiên giao dịch ngày 9/11, thị trường chứng khoán Mexico đã hồi phục nhẹ với mức tăng 0,17% (73,49 điểm) lên 44.263,74 điểm, sau khi Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố dừng dự luật mới cho phép giảm mạnh mức phí dịch vụ mà các ngân hàng tại quốc gia này đang áp dụng.

Các giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở Mexico City. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống đắc cử Andres Manuel đã đưa ra quyết định trên sau cuộc họp với các lãnh đạo đoàn nghị sỹ của đảng Tái thiết quốc gia (Morena) hiện chiếm đa số ghế ở Thượng viện và Hạ viện Mexico.

Ngày 8/11, chỉ số chứng khoán BMV của Mexico đã giảm 5,81% -mức giảm sâu nhất từ tháng 8/2011- sau khi nghị sỹ Ricardo Monreal thuộc đảng Morena của ông Andres Manuel trình lên Thượng viện dự luật cắt giảm mức phí mà các ngân hàng có thể thu từ các khách hàng, chiếm hơn 30% doanh thu của lĩnh vực ngân hàng.

Theo nghị sỹ Monreal, dự luật trên sẽ giúp loại bỏ hoặc hạn chế lượng tiền “quá mức” mà các ngân hàng tại Mexico thu với nhiều loại giao dịch trong đó có rút tiền mặt tại các cây ATM, thanh toán thẻ tín dụng chậm, phí thường niên, chuyển khoản liên ngân hàng và việc sử dụng cổng thanh toán thẻ tín dụng của các doanh nghiệp. Việc lạm dụng phí ngân hàng quá mức và đáng báo động này sẽ gây thiệt hại cho người dân Mexico. Theo thống kê, trong năm 2017, các ngân hàng đã thu về 108 tỷ peso (trên 5,8 tỷ USD) từ phí dịch vụ.

Cổ phiếu sụt giảm, khiến các ngân hàng chính như Banorte, BBVA Bancomer, Inbursa, Bajio và Santander mất trên 103 tỷ peso (khoảng 5 tỷ USD) trong ngày thứ Năm (9/10). Bên cạnh đó, đồng nội tệ peso cũng mất giá 1,2% so với đồng USD.

Thị trường chứng khoán và đồng peso của Mexico cũng sụt giảm trong tuần trước khi Tổng thống Lopez Obrador thông báo hủy dự xây dựng sân bay mới trị giá 13 tỷ USD cho Mexico City. Theo tạp chí Forbes, nhà đầu tư lớn nhất của dự án này là tỷ phú ngành viễn thông Carlos Slim, người giàu nhất Mexico và giàu thứ bảy thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif