1. >

Chứng khoán Mỹ ảm đạm do tác động từ quyết sách của Tổng thống Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần ảm đạm, trước mối lo ngại của giới đầu tư về những quyết sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chứng khoán Mỹ ảm đạm do tác động từ quyết sách của Tổng thống Trump

Các nhà giao dịch tại thị trường chứng khoán New York. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,19%, chỉ số S&P 500 mất 1,03%, còn chỉ số Nasdaq hạ 2,55%. Theo ước tính, chỉ số Nasdaq đã ghi nhận mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ cuối tháng Ba, còn chỉ số S&P 500 chứng kiến mức giảm sâu nhất kể từ cuối tháng Sáu.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ ngày 3/9, thị trường chứng khoán Mỹ chìm vào sắc đỏ khi hoạt động trở lại trong phiên ngày 4/9, bất chấp thông tin tập đoàn bán lẻ khổng lồ Amazon đã trở thành doanh nghiệp thứ 2 của Mỹ, sau Apple, có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD.

Theo các nhà quan sát, giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada, sau khi các cuộc đàm phán để duy trì tư cách thành viên của Canada trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Tổng thống Trump sau đó lại “đổ thêm dầu vào lửa” với lời đe dọa sẽ gạt Canada khỏi bản hiệp định mới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tỏ ra quan ngại về những đồn đoán rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch 5/9 với việc nhóm cổ phiếu công nghệ đi xuống sau một buổi điều trần của lãnh đạo Twitter và Facebook (trước các ủy ban Quốc hội Mỹ) đối với những chỉ trích rằng các mạng xã hội và công ty mạng công nghệ thiếu hiệu quả trong việc kiểm soát thông tin thiếu chính xác, nội dung đăng tải phân biệt và thù địch. Giá cổ phiếu của Facebook, Twitter phiên này giảm, cùng với sự đi xuống của cổ phiếu Apple Inc - công ty mẹ của Google Alphabet- và Microsoft.

Tới phiên giao dịch ngày 6/9, hai trong ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ mất điểm khi nhóm cổ phiếu công nghệ đều đi xuống trong phiên này do lo ngại về các quy định của chính quyền Mỹ và nhu cầu thiếu chắc chắn đối với một số phân khúc.

Theo các nhà giao dịch, hoạt động bán tháo cổ phiếu công nghệ diễn ra khá mạnh phiên này sau khi các nhà điều hành của hai mạng xã hội Facebook và Twitter bị chỉ trích tại Quốc hội Mỹ về nỗ lực yếu kém của họ nhằm ngăn chặn những thông tin sai lệch và thao túng nền tảng ứng dụng sau cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đặc biệt là từ Nga.

Chốt phiên cuối tuần (7/9), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 79,33 điểm (0,31%) xuống 25.916,54 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 6,37 điểm (0,22%) xuống 2.871,68 điểm; còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 20,19 điểm (0,25%) xuống 7.902,54 điểm. Các chuyên gia nhận định ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của Phố Wall giảm điểm giữa bối cảnh Tổng thống Trump gia tăng triển vọng áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Apple cho biết một số sản phẩm của hãng này có thể phải hứng chịu mức thuế cao hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 đã dọa áp thuế đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, một động thái có thể khiến căng thẳng với Bắc Kinh leo thang.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Fargo, bang Bắc Dakota, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Sau đó, có thêm lượng hàng hóa trị giá 267 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẵn sàng bị xem xét áp thuế ngay lập tức nếu tôi muốn".

Điều này có nghĩa là hầu như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào Mỹ đều bị áp thuế bổ sung. Theo các nhà giao dịch, chứng khoán Mỹ đã giảm sâu hơn sau báo cáo cho thấy các sản phẩm của Apple như Apple Watch và AirPods sẽ hứng chịu mức thuế bổ sung.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif