Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ ba liên tiếp
Diễn biến trên xảy ra trước triển vọng không chắc chắn về một gói kích thích tài chính mới từ Mỹ, quan ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và những âu lo về tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên 18/9 ở mức 27.657,42 điểm, giảm 244,56 điểm (tương đương 0,9%). Trong khi đó, chỉ số S&P 500 chốt phiên với mức giảm 37,54 điểm (1,1%) xuống còn 3.319,47 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 116,99 điểm (hơn 1%) xuống còn 10.793,28 điểm. Như vậy, tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm gần 0,1%, chỉ số S&P 500 giảm 0,6% và chỉ số Nasdaq giảm 0,6%. S&P 500 không phải là chỉ số duy nhất giảm xuống dưới mức kỹ thuật trên trong phiên giao dịch 18/9. Chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã giảm xuống dưới mức trung bình của 50 ngày, lần đầu tiên sau hơn 4 tháng.Ông Kolovos cho rằng các giai đoạn đầu của tình trạng giá cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ tăng cao bất thường do đầu cơ cổ phiếu công nghệ (dot.com) được đánh dấu bằng việc chỉ số Nasdaq giảm xuống dưới mức trung bình của 50 ngày.
John Kolovos, trưởng chiến lược gia tại Macro Risk Advisors, cho rằng đây có thể không phải là một dấu hiệu tốt vì những diễn biến như vậy “khẳng định thêm rằng quá trình điều chỉnh của thị trường đang diễn ra”.Tuy nhiên, theo ông Kolovos, một sự phục hồi ngắn hạn có thể đang diễn ra, vì “các mức hỗ trợ thực tế đang phát huy tác dụng trên chỉ số cũng như trên cổ phiếu”.
Khi đề cập các nguyên tắc cơ bản của thị trường chứng khoán, một số người khác ở Phố Wall cũng tỏ ra quan ngại về bong bóng dot.com. Trong một lưu ý đưa ra ngày 17/9, các nhà chiến lược từ Barclays cho rằng “các thước đo định giá vốn chủ sở hữu hiện đang ở mức bong bóng dot.com hồi năm 2000”. Các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi tiến triển trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới ở Mỹ mà nhiều người coi là rất quan trọng để củng cố sự phục hồi kinh tế trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và duy trì đà tăng của thị trường chứng khoán. Các nghị sỹ Mỹ đã lên kế hoạch đưa ra một dự luật trong ngày 18/9 mà theo đó Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp ngân sách để thực hiện đến giữa tháng 12/2020. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết các ngành hàng không và nhà hàng đều cần sự hỗ trợ tài chính có thể có trong một gói kích thích kinh tế lớn khác. Các nghị sỹ của Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ trị giá 3.500 tỷ USD vào tháng 5/2020. Tuy vậy, trong các cuộc đàm phán gần đây với các quan chức Nhà Trắng, các nghị sỹ trên cho biết họ sẽ chấp nhận một dự luật cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/9 tuyên bố kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ cấm các ứng dụng WeChat và TikTok trong các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Mỹ từ đêm 20/9. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nếu Mỹ không có động thái hợp lý đối với vấn đề trên, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Trước đó, ngày 18/9, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cáo buộc các ứng dụng này của Trung Quốc "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ". Do đó, người dân Mỹ sẽ không được tải các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc trên điện thoại di động từ ngày 20/9.
Trong khi đó, về tình hình kinh tế Mỹ, Đại học Michigan cho biết số liệu sơ bộ cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 9/2020 đạt 78,9 điểm, tăng từ mức 74,1 điểm trong tháng 8/2020, cao hơn mức trung bình 75,9 điểm theo dự đoán của các nhà phân tích được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò của MarketWatch. Tuy vậy, thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ đã tăng mạnh lên 170 tỷ USD trong quý II/2020, từ mức đã điều chỉnh 111,5 tỷ USD trong quý I/2020./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biến động ngược chiều phiên cuối tuần
17:19' - 18/09/2020
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch 18/9
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall đi xuống phiên 17/9
07:16' - 18/09/2020
Phiên 17/9, chứng khoán Phố Wall đi xuống, trước những số liệu mới trái chiều về kinh tế Mỹ và mối lo ngại về sự bế tắc tại Washington liên quan đến gói kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế.
-
Chứng khoán
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 17/9
17:31' - 17/09/2020
Chốt phiên 17/9, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,67%, xuống 23.319,37 điểm, chỉ số Hang Seng giảm 1,56%, xuống 24.340,85 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,4%, xuống 3.270,43 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Nga triển khai công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD
15:52'
Ngày 16/2, Sàn Giao dịch Moskva đã bắt đầu một công cụ giao dịch mới – một loại tiền tệ tương tự USD – với mã giao dịch giao dịch USDRUB_TOM lần đầu tiên kể từ tháng 6/2024.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nikkei 225 giảm theo biến động của thị trường trái phiếu
15:31'
Thị trường tài chính châu Á duy trì trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 với khối lượng giao dịch thấp do đang là kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2026.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á khởi đầu thận trọng trong phiên sáng 17/2
13:25'
Sáng 17/2, thị trường chứng khoán châu Á có khởi đầu thận trọng trong bối cảnh khối lượng giao dịch thưa thớt do các kỳ nghỉ lễ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ toàn cầu "bốc hơi" hàng trăm tỷ USD do lo ngại về hiệu quả đầu tư AI
20:19' - 16/02/2026
Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc, các cổ phiếu công nghệ giá trị nhất thế giới đang trải qua đợt sụt giảm mạnh về vốn hóa trong năm 2026.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á trầm lắng khi các thị trường lớn nghỉ Tết Nguyên đán
15:51' - 16/02/2026
Các thị trường chứng khoán tại châu Á giao dịch trong không khí thận trọng và trầm lắng vào phiên 16/2, khi các sàn giao dịch lớn bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản duy trì đà tăng trong phiên sáng 16/2
09:52' - 16/02/2026
Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng trong phiên sáng 16/2, dù số liệu kinh tế ảm đạm đã phần nào hạn chế đà đi lên của thị trường này. Nhiều thị trường châu Á khác đóng cửa nghỉ lễ Tết Âm lịch.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 2026 - Thời điểm bản lề để dòng vốn ngoại đảo chiều mua ròng
17:09' - 15/02/2026
Việc đẩy nhanh cải cách theo chuẩn quốc tế và triển vọng được đưa vào Danh sách theo dõi (Watchlist) của Tổ chức xếp hạng MSCI đang củng cố nền tảng nâng hạng của chứng khoán Việt Nam.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm khi nhà đầu tư đánh giá lại "cơn sốt" AI
15:44' - 13/02/2026
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên 13/2, khi giới đầu tư đang thận trọng đánh giá lại hiệu quả của các khoản đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 13/2: 9 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
10:46' - 13/02/2026
Hôm nay 13/2, có 9 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: FPT, HDB, ABI, PTB, VST…

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp. Ảnh: TTXVN phát