BNEWS Chỉ số S&P 500 vừa chứng kiến tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 làm kinh tế thế giới đình trệ vào tháng 3/2020.
Chỉ số chuẩn này đã giảm khoảng 9% trong khoảng thời gian từ ngày 31/3 đến ngày 4/4 trong một đợt bán tháo ồ ạt do chính sách thuế quan gây ra.
Tương tự, trong năm 2020, khi đại dịch lan rộng khắp Mỹ, thị trường chứng khoán đã mất 12,5% chỉ trong năm phiên giao dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường cho rằng sự phục hồi của cổ phiếu lần này sẽ có diễn biến khác.
Mặc dù chỉ số S&P 500 đã quay trở lại mức đỉnh kỷ lục chỉ bốn tháng sau cú sập do đại dịch, song các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào sự trở lại nhanh chóng tương tự vào năm 2025.Cú sốc gần đây đối với thị trường đến từ chính các quyết định cua Tổng thống Donald Trump. Với việc thuế quan dự kiến đạt mức cao nhất trong một thế kỷ, người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang cảm thấy bi quan hơn về quỹ đạo của nền kinh tế Mỹ. Điều này cũng làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư, với nhiều nỗ lực phục hồi từ đáy thị trường gần đây đều thất bại.
Sự khác biệt lớn nhất giữa cú sốc này và cú sốc do đại dịch là lần này tổng thống có khả năng "tắt công tắc" cho sự hỗn loạn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Trump vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nhượng bộ. Đợt bán tháo thị trường gần đây được thúc đẩy do lo ngại rằng thuế quan của ông Trump có thể làm đình trệ tăng trưởng kinh tế Mỹ, thậm chí có thể gây ra suy thoái. Trong các giai đoạn trước đây, như đại dịch, khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thường cắt giảm mạnh lãi suất. Lần này, Fed dự kiến sẽ không ngay lập tức "ra tay giải cứu". Thuế quan được cho là sẽ làm chậm tăng trưởng nhưng đồng thời lại thúc đẩy lạm phát. Khi thị trường chao đảo phiên 4/4 trong bối cảnh S&P 500 bị bán tháo 11% trong hai ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn "quá sớm để nói phản ứng chính sách tiền tệ phù hợp đối với các chính sách mới này sẽ là gì". Thị trường đã biến động theo từng thông tin nhỏ giọt về thuế quan khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động của chúng. Nhưng đối với các doanh nghiệp, quá trình này không hề dễ dàng. Việc phải quyết định cách hoạt động với mức thuế 54% đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, rồi sau đó chúng bị tăng lên 104% vài ngày sau đó, tạo ra môi trường bất ổn gia tăng có thể làm chậm đầu tư của doanh nghiệp.Tin liên quan
Tòa án Tối cao Mỹ dừng lệnh khôi phục việc làm cho nhân viên thử việc
Việc sa thải hàng loạt là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm cắt giảm quy mô và phạm vi hoạt động của chính phủ liên bang sau khi ông trở lại nắm quyền hồi tháng 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánKhối ngoại bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng, VN-Index bốc hơi gần 19 điểm
Thị trường chứng khoán 6/7 giao dịch kém tích cực khi VN-Index có lúc mất hơn 30 điểm. Khối ngoại bán ròng kỷ lục hơn 2.822 tỷ đồng gây áp lực lớn.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ mất đà phục hồi, chứng khoán châu Á biến động trái chiều
Phiên 6/7, các TTCK châu Á diễn biến trái chiều trong bối cảnh đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ nhanh chóng mất đà, và giới đầu tư đang chú ý đến mùa công bố kết quả kinh doanh sắp tới.
-
Chứng khoánDự báo lợi nhuận ngành công nghệ và bán dẫn chi phối chứng khoán châu Á
Sáng 6/7, chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư chuyển trọng tâm từ các dữ liệu kinh tế Mỹ sang mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 hôm nay 6/7/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánCổ phiếu ANV và VIB: Động lực nào giúp CTCK kỳ vọng tăng trưởng mạnh?
Cập nhật khuyến nghị cổ phiếu ANV và VIB: Tiềm năng tăng trưởng từ kết quả kinh doanh của Nam Việt và mô hình kỹ thuật tích cực của VIB
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 6/7: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 6/7, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm như: SSB, SGP, SJE.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 6-10/7): VDN trả cổ tức cao nhất 40%
Trong tuần tới từ ngày 6-10/7, có 26 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó VDN trả cổ tức cao nhất 40%, trong khi TUG trả cổ tức thấp nhất 3%.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 6 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 6-10/7, có 6 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 1 doanh nghiệp trên HNX và 5 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Kinh tế 6 tháng: Chứng khoán Việt Nam kỳ vọng thêm nhiều động lực mới
Chứng khoán nửa cuối năm 2026 kỳ vọng vào nền tảng vĩ mô ổn định, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và nâng hạng thị trường.











