1. >

Chứng khoán Phố Wall chạm ngưỡng cao nhất trong một tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên này, các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall chạm mức cao nhất trong một tháng, qua đó thúc đẩy giá dầu.

Chứng khoán Phố Wall chạm ngưỡng cao nhất trong một tháng

Chứng khoán Phố Wall chạm ngưỡng cao nhất trong một tháng. Ảnh minh hoạ: AFP

Giá dầu thế giới nhích lên trong phiên giao dịch ngày 16/1 nhờ sự khởi sắc trên thị trường chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), nhưng đà tăng giá của “vàng đen” bị hạn chế bởi số liệu cho thấy lượng dự trữ các chế phẩm dầu mỏ đang gia tăng tại Mỹ và sản lượng dầu thô đang ở mức cao kỷ lục.

Cụ thể, khép lại phiên này tại New York, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,68 USD lên 61,32 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 0,20 USD và chốt phiên ở mức 52,31 USD/thùng.

Phiên này, các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall chạm mức cao nhất trong một tháng, qua đó thúc đẩy giá dầu. Giá “vàng đen” đôi khi chuyển động theo những diễn biễn trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thỏa thuận của các nước trong và ngoài OPEC cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng kể từ tháng Một. Thứ trưởng Năng lượng Nga cho biết nước này sẽ đạt được mục tiêu cắt giảm trong tháng Tư tới.

Dù vậy, sản lượng dầu thô đang gia tăng của Mỹ có thể gây áp lực lên giá dầu. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày vào tuần trước, trong khi lượng dầu thô xuất khẩu cũng tăng lên gần 3 triệu thùng/ngày. Số liệu của EIA còn cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán và đã tăng liên tục trong bốn tuần qua.

Sản lượng dầu thô của Mỹ được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 12 triệu thùng/ngày trong năm nay, và nước này sẽ trở thành quốc gia xuất khẩu ròng dầu thô vào cuối năm 2020, theo dự đoán của EIA.

Thị thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 16/1, chỉ số VN-Index giảm 0,98 điểm (0,11%) còn 908,7 điểm.

Khối lượng giao dịch đạt hơn 164,2 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.774 tỷ đồng. Toàn sàn có 131 mã tăng, 143 mã giảm.

HNX - Index cũng đóng cửa ở mức 101,99 điểm, giảm 0,60 điểm (0,58%). Khối lượng giao dịch đạt trên 31,8 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 546,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 69 mã tăng và 64 mã giảm.

>> Chứng khoán ngày 16/1: Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng, VN-Index giảm nhẹ

>> Chứng khoán châu Á duy trì đà khởi sắc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif