1. >

Chứng khoán thế giới hồi phục trước tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Âu - Mỹ hồi phục trong phiên 9/10 sau khi có đồn đoán rằng Trung Quốc sẵn sàng đi đến một thỏa thuận từng phần với Mỹ tại các cuộc đàm phán thương mại diễn ra trong tuần này.

Chứng khoán thế giới hồi phục trước tín hiệu tích cực từ  đàm phán Mỹ-Trung


Chứng khoán thế giới hồi phục trước tín hiệu tích cực từ  đàm phán Mỹ-Trung. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7%, lên 26.346,01 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,9% lên 2.919,40 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1% và khép phiên ở mức 7.903,74 điểm. 

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đua nhau lên điểm.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,3% lên 7.166,5 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) ghi thêm 0,8% và đạt 5.499,14 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 1% lên 12.094,26 điểm.

Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này cũng nhích 0,9% và khép phiên ở mức 3.459,14 điểm.

Trong phiên 9/10 trước đó, các thị trường đều giảm mạnh sau khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với 28 thực thể Trung Quốc đã dẫn đến phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh.

Động thái này đã đưa tình hình trở nên căng thẳng hơn trước khi vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa hai nước bắt đầu vào ngày 10/10 tại Washington.

Tuy nhiên, các thị trường ở cả hai bờ Đại Tây Dương đều tăng điểm trở lại sau khi xuất hiện những nguồn tin cho biết một thỏa thuận quy mô nhỏ hơn vẫn trong tầm tay, do Bắc Kinh đồng ý mua nhiều nông sản Mỹ hơn để đổi lấy việc Washington trì hoãn thực hiện các biện pháp thuế quan mới.

Thông tin này đã giúp giải tỏa phần nào tâm lý bất an của nhà đầu tư khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đợt áp thuế trừng phạt tiếp theo của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10.

Chuyên gia Karl Haeling của ngân hàng LBBW cho biết, hy vọng đã nhen nhóm trở lại dù trước đó mọi thứ tưởng như đã bế tắc hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam tại công ty môi giới đầu tư Oanda lưu ý rằng, thị trường đã nhiều lần đánh giá sai các tín hiệu xung quanh các cuộc đàm phán thương mại trước đây.

Ông cho rằng các nhà đầu tư đã nhanh chóng phản ứng rất tích cực với triển vọng lạc quan hơn của các cuộc đàm phán tại thời điểm này. Nhưng từng có rất nhiều “tín hiệu nhiễu” xung quanh các cuộc đàm phán trước và đây có thể chỉ là diễn biến tương tự.

Còn tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 9/10, chỉ số VN-Index giảm 0,39 điểm (0,04%) còn 987,83 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 182 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.107,9 tỷ đồng. Toàn sàn có 138 mã tăng và 164 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 104,62 điểm, tăng 0,70 điểm (0,67%). Khối lượng giao dịch đạt trên 23 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 317 tỷ đồng. Toàn sàn có 70 mã tăng và 68 mã giảm./.

>>>Chứng khoán châu Á giảm điểm trước triển vọng ảm đạm của đàm phán Mỹ-Trung

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif